Tình hình Ukraine: 4 nhà máy điện hạt nhân kết nối lại lưới điện, EU tăng cường quyên góp viện trợ Kiev duy trì năng lượng

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  607 liên quanGốc

  Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 25/11 thông báo, Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng cường nỗ lực viện trợ Kiev khôi phục hệ thống điện và sưởi ấm, sau khi đợt bắn phá mới bằng tên lửa của Nga đã phá hủy nhiều hạ tầng thiết yếu của Ukraine.

  Tình hình Ukraine, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế trong cuộc xung đột. (Nguồn: Reuters)

  Tình hình Ukraine, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế trong cuộc xung đột. (Nguồn: Reuters)

  Theo tuyên bố sau cuộc điện đàm giữa bà Ursula von der Leyen và Tổng thống Volodymyr Zelensky, EC chuẩn bị chuyển cho Ukraine những khoản quyên góp lớn từ các nước EU cũng như quỹ dự trữ của Brussels.

  Bà Von der Leyen nói rằng, EU sẽ cung cấp cho Ukraine 200 máy biến thế cỡ trung và một máy biến áp tự ngẫu cỡ lớn từ Litva, một máy biến áp tự ngẫu cỡ trung từ Latvia và 40 máy phát điện hạng nặng từ kho dự trữ của EU ở Romania.

  Tính đến ngày 25/11, hàng triệu người Ukraine được cho là vẫn đang phải sống trong cảnh thiếu điện và hệ thống sưởi ấm sau các cuộc tấn công. Người dân được cảnh báo cần chuẩn bị cho các vụ tấn công tiếp theo, cùng khuyến cáo tích trữ nước, thực phẩm và đồ ấm.

  Cùng ngày, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, 4 nhà máy điện hạt nhân của Ukraine đã được kết nối trở lại lưới điện nước này sau khi bị ngắt điện trong tuần qua do các đợt bắn phá.

  Theo tuyên bố của IAEA, Ukraine đã thông báo cho cơ quan này về việc kết nối lại lưới điện quốc gia đối với các nhà máy ở Rivne, Nam Ukraine và Khmelnytskyy. Trong khi nhà máy điện hạt nhân ở Zaporizhzhia đã được kết nối từ hôm 24/11.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, hiện vẫn còn hơn 6 triệu hộ gia đình ở nước này bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện. Phát biểu tại một sự kiện thường ngày, ông Zelensky nêu rõ phần lớn các khu vực của Ukraine và thủ đô Kiev vẫn chưa có điện trở lại, khiến hơn 6 triệu thuê bao hộ gia đình bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, con số này đã giảm một nửa so với cách đây 2 ngày.

  Trong khi đó, khoảng 600.000 thuê bao khác đang phải chịu cảnh cắt điện luân phiên. Thủ đô Kiev và các vùng Odessa, Lviv, Vinnytsia, Dnipropetrovsk là những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất.

  (theo Reuters)

  Chu Văn

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-hinh-ukraine-4-nha-may-dien-hat-nhan-ket-noi-lai-luoi-dien-eu-tang-cuong-quyen-gop-vien-tro-kiev-duy-tri-nang-luong-207502.html