Tình hình trên Biển Đỏ: Thay vì tham gia liên minh của Mỹ, Đức sẽ triển khai lực lượng và tàu khu trục, khởi động sứ mệnh quân sự riêng

Quốc hội Đức đã cho phép quân đội tham gia sứ mệnh quân sự trên Biển Đỏ với tỷ lệ áp đảo.

Tàu khu trục của Đức. (Nguồn: AA)

Tàu khu trục của Đức. (Nguồn: AA)

Theo hãng tin Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), với 538 phiếu thuận, chỉ có 31 phiếu chống và với 4 phiếu trắng, chiều 23/2, Quốc hội Liên bang Đức đã thông qua kế hoạch cho phép quân đội nước này tham gia sứ mệnh hải quân trên Biển Đỏ của Liên minh châu Âu (EU) nhằm bảo vệ các tàu thương mại thường xuyên bị lực lượng Houthi tại Yemen tấn công trên tuyến hàng hải này.

31 nhà lập pháp, hầu hết thuộc Đảng cánh tả đối lập và BSW cánh tả, đã bỏ phiếu chống lại nó, trong khi 4 nhà lập pháp bỏ phiếu trắng.

Tàu khu trục hải quân Hessen của Đức chuẩn bị tham gia sứ mệnh hải quân Aspides của Liên minh châu Âu, nhiệm vụ này sẽ tập trung vào việc bảo vệ các tàu đi qua Biển Đỏ, đồng thời đánh chặn tên lửa và máy bay không người lái phóng từ Yemen.

Nhiệm vụ của tàu khu trục Đức sẽ bao gồm hộ tống các tàu thương mại trên toàn bộ khu vực hoạt động, trinh sát trên không và hỗ trợ hậu cần cho các đồng minh và đối tác quốc tế.

Nhiệm vụ này cho phép chính phủ Đức triển khai tới 700 binh sĩ như một phần của sứ mệnh, cho đến cuối tháng 2 năm 2025.

Đức ước tính chi phí triển khai lực lượng này là khoảng 56 triệu Euro (60,6 triệu USD).

Đây được xem như một phần sứ mệnh của EU nhằm tạo ra “lối đi an toàn” cho các tàu thương mại đang bị đe dọa tấn công tại vùng biển này.

Theo DW (Đức), kế hoạch, tàu khu trục Hessen và thủy thủ đoàn 240 thành viên sẽ di chuyển từ Crete đến Biển Đỏ để cùng các thủy thủ Italy và Đan Mạch tham gia sứ mệnh Aspides do Hy Lạp dẫn đầu của EU vào cuối tháng 2 này.

Tàu chiến thuộc lớp Sachsen này được trang bị radar trinh sát có khả năng phát hiện đồng thời 1.000 mục tiêu, tên lửa phòng không và trực thăng tấn công. Tàu cũng mang theo tên lửa chống hạm Harpoon và ngư lôi.

Trước đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell cho biết thay vì tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu, nhiều nước thành viên EU đã nhất trí về việc thiết lập và khởi động sứ mệnh hàng hải riêng ở Biển Đỏ, mang tính chất phòng thủ.

Hiện vận tải qua kênh đào Suez - một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới - đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các tàu thuyền đi qua đây liên tục bị lực lượng Houthi tấn công.

Kể từ giữa tháng 11/2023, lực lượng Houthi đã tấn công nhiều tàu thương mại đi qua Biển Đỏ nhằm thể hiện sự ủng hộ với người dân Palestine trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza leo thang. Các vụ tấn công trên đã làm gián đoạn hoạt động vận tải thương mại thế giới qua tuyến vận tải biển quan trọng này.

Đông Nhi

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-hinh-tren-bien-do-thay-vi-tham-gia-lien-minh-cua-my-duc-se-trien-khai-luc-luong-va-tau-khu-truc-khoi-dong-su-menh-quan-su-rieng-261970.html