Tình hình Thái Lan: Chọn ngày bầu cử mới

(Tin tức 24h) - Ngày 9/2, Ủy ban Bầu cử (EC) của Thái Lan cho biết sẽ mời Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra tới thảo luận về giải pháp cho tình hình tại 28 điểm bỏ phiếu, nơi không có ứng cử viên đăng ký bầu cử.

Tình hình Thái Lan:Bảo vệ đặc biệt Thủ tướng trước bầu cử Nữ Thủ tướng Thái Lan sẽ thắng trong cuộc bỏ phiếu?

Trước đó, ngày 7/2, Ủy ban Bầu cử (EC) của Thái Lan đã quyết định tổ chức đợt bỏ phiếu mới tại các điểm bầu cử được mở để phục vụ cho hoạt động bỏ phiếu sớm diễn ra hôm 26/1 và cho 10.284 điểm bỏ phiếu từng bị người biểu tình phong tỏa trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm 2/2.

Theo Ủy viên EC Somchai Srisuthiyakorn, đợt bỏ phiếu mới sẽ được tổ chức tại 7 tỉnh gồm Rayong, Yala, Narathiwat, Pattani, Satun, Phetchaburi và Prachuap - nơi các địa điểm bỏ phiếu bị người biểu tình phong tỏa hôm 2/2.

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Bangkok ngày 2/2.

Tuy nhiên, thời điểm cụ thể để tiến hành đợt bỏ phiếu mới này hiện vẫn chưa được công bố.

Ngoài ra, EC cũng yêu cầu chính phủ tạm quyền ban sắc lệnh hoàng gia mới để ấn định thời điểm bầu cử mới cho 28 điểm bỏ phiếu tại 8 tỉnh không có ứng cử viên đăng ký do bị người biểu tình cản trở.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan Paradorn Pattanatabut nhận định hôm 9/2 rằng,"Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) sẽ không thể tiếp tục cuộc biểu tình tới Tết Songkran vào tháng 4 này".

Theo đó, tuyên bố tiếp tục biểu tình cho tới Tết Songkran vào tháng 4 này của phe biểu tình chỉ là nỗ lực đẩy mạnh tinh thần đang dần suy yếu của nhóm biểu tình.

Tướng Paradorn Pattanatabut trả lời phóng viên.

Ngoài ra, ông Paradorn còn tiết lộ thêm rằng, hiện thời các nhóm hỗ trợ PDRC phục vụ cho chiến dịch biểu tình ngày càng “nhỏ giọt” bởi các nhà chức trách ngày càng thắt chặt hoạt động của các nhóm này.

Chưa kể, các nhóm tài trợ này cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thực tế là các địa điểm biểu tình đều tập trung ở các khu vực kinh doanh của họ.

“Khả năng, các nhóm này có thể sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn trước dịp Tết Songkran”, ông Paradorn nói.

Trước đó, ngày 6/2, Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ thành lập lực lượng chuyên trách gồm 12 thành viên để bắt giữ 19 thủ lĩnh PDRC theo lệnh của Tòa án Hình sự nước này.

Trong khi đó, Trung tâm Duy trì hòa bình và trật tự Thái Lan cũng cho biết đang xin lệnh bắt 39 thủ lĩnh khác thuộc PDRC vì vi phạm lệnh tình trạng khẩn cấp.

T.H (Tổng hợp)