Tình hình Syria: Nga 'bối rối' vì những bình luận của quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara điều thêm khí tài đến biên giới gần Idlib

Ngày 13/2, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Yasar Guler đã điện đàm về diễn biến hiện nay của cuộc xung đột tại Syria với trọng tâm là tình hình tại vùng giảm căng thẳng Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm khí tài đến biên giới gần Idlib. (Nguồn: Anadolu)

Theo thông báo, hai bên đã "thảo luận các vấn đề nóng về chương trình nghị sự song phương của hai bộ quốc phòng liên quan đến tình hình tại Cộng hòa Arab Syria, đặc biệt là tại vùng giảm căng thẳng Idlib".

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế đưa ra các tuyên bố khiêu khích về những sự kiện ở Syria trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan đến tỉnh Idlib (Syria).

Theo đó, bộ trên cho biết họ cảm thấy "bối rối" với những bình luận của chủ tịch đảng đối tác của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, trong đó người này nói rằng đang tìm cách quy trách nhiệm cho Nga và chính phủ Syria về cái chết của các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, cùng ngày, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, quân đội nước này đang điều thêm xe tăng và pháo tự hành Firtina tới khu vực biên giới với tỉnh Idlib ở Đông Bắc Syria. Theo hãng thông tấn Anadolu, đoàn xe đã tới tỉnh Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó tiếp tục đi tới tỉnh Hatay ở miền Nam nước này, giáp biên giới với Syria.

Trước đó ngày 12/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đe dọa tấn công quân đội chính phủ Syria ngay ngoài vùng giảm căng thẳng Idlib nếu lực lượng này tiến hành các hoạt động tấn công.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/2 thông báo 5 binh sỹ nước này đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một đợt pháo kích của quân đội chính phủ Syria nhằm vào trạm quan sát tại Idlib. Sau đó quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công trả đũa nhằm vào hàng chục mục tiêu Syria và gây thương vong lớn cho quân đội Syria.

Hồi tuần trước, Tổng thống Erdogan cho hay ông đã đề nghị Nga gây sức ép với Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải rút quân khỏi khu vực biên giới với vùng giảm căng thẳng và không tấn công lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Chu An

(theo Reuters, Sputnik, Anadolu)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-hinh-syria-nga-boi-roi-vi-nhung-binh-luan-cua-quan-chuc-tho-nhi-ky-ankara-dieu-them-khi-tai-den-bien-gioi-gan-idlib-109501.html