Tình hình Syria 6/11: Điều gì đang chờ đợi Syria sau bầu cử Tổng thống Mỹ

Điều gì đang chờ đợi Syria sau bầu cử Tổng thống Mỹ; Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường không kích IS tại Syria... là những tin tức nổi bật nhất về tình hình chiến sự Syria.

Tình hình Syria 6/11: Điều gì đang chờ đợi Syria sau bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump

Điều gì đang chờ đợi Syria sau bầu cử Tổng thống Mỹ

Hãng tin Focus cho biết, ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ - Hillary Clinton và đối thủ của bà từ Đảng Cộng hòa - Donald Trump không bỏ lỡ cơ hội để tiết lộ về dự định của họ nhằm thay đổi chính sách đối với Syria, tuy nhiên, bằng cách này hay cách khác, những kế hoạch của họ sẽ vấp phải tình hình thực tế.

Theo lời hứa trước bầu cử, cả hai ứng viên sẽ không đứng ngoài cuộc xung đột Syria, mà cần kiên quyết theo đuổi chính sách tích cực hơn. Bà Clinton nhấn mạnh về sự cần thiết triển khai, thiết lập vùng cấm bay, cũng như các vùng đệm "để bảo vệ dân thường". Về phần mình, ông Trump hứa hẹn sẽ kiên trì đấu tranh chống lại nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS), tác giả bài báo cho biết.

Tuy nhiên, cho dù ai trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo thì người đó sẽ không thể thay đổi được cơ bản tình hình. Các nhà chính trị luôn ghi nhớ rằng, Mỹ phản đối Nga ở Syria. Việc tăng cường hoạt động từ phía Washington sẽ gây ra phản ứng đáp trả của Moscow và có thể kích động một cuộc đối đầu mở giữa Nga và Mỹ, bài báo nhấn mạnh.

Ngoài ra, người Mỹ - không bênh vực đảng phái nào, đã quá mệt mỏi vì chiến tranh. Bất kỳ sự tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực, đặc biệt là can thiệp trực tiếp, chẳng hạn như: điều bộ binh, sẽ không nhận được sự ủng hộ của phần lớn dân số. Rất ít người dân Mỹ sẵn sàng hy sinh mạng sống khi được cử đến Damascus, và liệu rằng Tổng thống mới có thể thay đổi lập trường này hay không, tác giả bài báo kết luận.

Tình hình Syria 6/11: Điều gì đang chờ đợi Syria sau bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 2

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường không kích IS tại Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5/11 thông báo đã bắn trúng 71 mục tiêu của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria trong vòng 24 giờ qua, trong một động thái nhằm tăng cường các cuộc không kích vào nhóm khủng bố vừa thừa nhận thực hiện vụ đánh bom mới nhất ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tuyên bố của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, 5 tay súng IS đã bị tiêu diệt trong các đợt không kích trên, ngoài ra 5 chiến binh nổi dậy do Ankara hậu thuẫn cùng một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cũng thiệt mạng. Ngoài ra, liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu cũng tiến hành 5 cuộc không kích, tiêu diệt 8 phần tử IS.

Thổ Nhĩ Kỳ đang hậu thuẫn một nhóm người Arab Syria và người Thổ tại miền Bắc Syria trong chiến dịch "Lá chắn Euphrates", vốn đã thành công trong việc đánh đuổi IS khỏi miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. IS thừa nhận đứng sau vụ đánh bom xe ở thành phố Diyarbakir, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ làm 9 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Đức Dũng (lược dịch)