Tình hình Syria 5/11: Thủ tướng Nga kêu gọi không để Syria tan rã

Nhà sáng lập WikiLeaks: bà H.Clinton biết rõ IS được chính phủ Qatar và Ả Rập Xê Út tài trợ; Quân đội Syria tiêu diệt một trong những chỉ huy chiến trường của nhóm Jaish al-Fath; Quân nổi dậy không cho phép dân thường rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo; Thủ tướng Nga kêu gọi không để Syria tan rã… là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton

Nhà sáng lập WikiLeaks: bà H.Clinton biết rõ IS được chính phủ Qatar và Ả Rập Xê Út tài trợ

Phỏng vấn với kênh truyền hình RT hôm 4/11, nhà sáng lập WikiLeaks - ông Julian Assange tiết lộ, trong một email của mình, ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton đã thừa nhận việc chính phủ Qatar và Ả Rập Xê Út tài trợ cho nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng.

“Có 1 email bà Clinton gửi đầu năm 2014 cho ông John Podesta, chủ tịch nhóm vận động tranh cử của mình không lâu sau khi bà này rời bỏ chức vụ Ngoại trưởng (Mỹ). Trong thư bà Clinton viết, “Nhà nước Hồi giáo” đang được chính phủ Qatar và Ả Rập Xê Út tài trợ. Tôi cho rằng đây là email quan trọng nhất trong số những tài liệu bị rò rỉ” – ông Assange nói.

Đồng thời, nhà sáng lập WikiLeaks cũng nhắc lại rằng, thương vụ bán vũ khí lớn nhất trong lịch sử Thế giới với tổng trị giá trên 80 tỷ USD đã được ký kết giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út trong thời kỳ bà Hillary Clinton còn đang giữ chức Ngoại trưởng Mỹ. “Thực tế trong thời kỳ bà Clinton giữ chức Ngoại trưởng tổng lượng xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng gấp đôi về giá tiền tệ” – nhà phân tích nhấn mạnh.

Quân đội Syria tiêu diệt một trong những chỉ huy chiến trường của nhóm Jaish al-Fath

Hôm thứ Sáu (ngày 4/11) kênh truyền hình Al-Manar đưa tin, quân chính phủ Syria đã tiêu diệt một trong những chỉ huy chiến trường của nhóm cực đoan Jaish al-Fath tại khu vực lân cận thành phố Deir Ezzor.

Quân đội Syria

Theo đó tên Abu Salih al-Makkah bị thiệt mạng trong các vụ đụng độ ác liệt giữa nhóm Jaish al-Fatah và lực lượng quân sự thường trực Syria cùng đồng minh của họ trên mặt đất.

Quân đội Syria coi Deir Ezzor là một trong những hướng tấn công chính của mình sau khi kết thúc hoạt động giải phóng Aleppo. Là thành phố chiến lược quan trọng ở Đông Bắc Syria Deir Ezzor cũng nằm gần các mỏ dầu.

Trước đó một nguồn tin thuộc lực lượng vũ trang Syria khẳng định với RIA Novosti, nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng đã kiếm lợi nhuận từ việc khai thác các mỏ dầu này và dùng nguồn thu này để tài trợ và hỗ trợ vật chất cho các hoạt động của chúng.

Quân nổi dậy không cho phép dân thường rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo

Hôm thứ Sáu (ngày 4/11) kênh truyền hình Al-Mayadin của Lebanon đưa tin, các nhóm vũ trang nổi dậy không cho phép dân thường rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo trong thời gian 10 tiếng diễn ra hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo tại đây.

Theo Al-Mayadin một bộ phận dân thường đã cố gắng lợi dụng sự kiện này để chạy thoát khỏi thị trấn Bustan al-Qasr và di chuyển đến phía bên thành phố, nơi quân đội chính phủ nắm quyền kiểm soát. Tuy vậy những nỗ lực của họ đã bị các tay súng nổi dậy chặn đứng.

Hôm thứ Tư (ngày 2/11) Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông qua quyết định thực thi hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo tại Aleppo từ 9h00 đến 19h00 ngày 4/11. Các tay súng nổi dậy được yêu cầu ngừng các hoạt động chiến đấu và mang theo vũ khí rời khỏi Aleppo qua 2 hành lang đặc biệt. Cùng ngày các nhóm vũ trang thuộc lực lượng đối lập Syria hiện đang bị quân đội chính phủ bao vây tuyên bố từ chối rời khỏi phía Đông thành phố này.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Thủ tướng Nga kêu gọi không để Syria tan rã

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc nhận định, tương lai của Syria phải được dự đoán trước và đất nước này phải tồn tại như một nhà nước độc lập, tự chủ; không thể để quốc gia này bị phân chia thành các ốc đảo khủng bố.

“Điều quan trọng phải làm là khiến tương lai của Syria có thể dự đoán trước, để đất nước này tồn tại như một nhà nước độc lập, tự chủ, chứ không phải bị phân chia thành các ốc đảo khủng bố giống như những gì đã xảy ra với Libya và một số quốc gia Trung Đông khác. Nhiệm vụ của chúng tôi chính là ở đây” – ông Medvedev nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu chính phủ Nga Moscow hiện đang thực hiện một số thỏa thuận với chính phủ Syria nhằm duy trì thế cân bằng quân sự. “Chúng tôi tham gia một số hoạt động quân sự để trước hết tiêu diệt sào huyệt khủng bố ở Syria và ngăn chặn sự lây lan của các lực lượng khủng bố từ Syria sang các quốc gia khác” – Thủ tướng Nga tiếp tục.

Nhà lãnh đạo Nga giải thích rằng “trong hàng ngũ của Nhà nước Hồi giáo và một số nhóm khúng bố khác liên kết với tổ chức này trên lãnh thổ Syria có những chiến binh tới từ LB Nga và một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Những người này có thể trở về với chúng tôi (Nga)”. Do đó Tổng thống Nga đã quyết định giúp đỡ chính phủ Syria lập lại trật tự.

"Tất nhiên chúng tôi sẽ duy trì các thỏa thuận với họ (Syria) nhưng phải dựa trên những lợi ích quốc gia của LB Nga” – ông Medvedev kết luận.

Đức Dũng (lược dịch)