Tình hình Syria 20/10: Liên Hợp Quốc bác dự thảo của Nga về Aleppo

Tuyên bố chung của các Ngoại trưởng EU về Syria là không thỏa đáng; Hoạt động “Tạm dừng nhân đạo” ở Aleppo sẽ kéo dài tới 19h00 ngày 20/10/2016; Tổ chức theo dõi Nhân quyền muốn thâm nhập Aleppo......

Tình hình Syria 20/10: Liên Hợp Quốc bác dự thảo của Nga về Aleppo - Ảnh 1

Tổng thống Syria Assad

Hãng thông tấn Nhà nước SANA dẫn nguồn tin chính thức từ Bộ Ngoại giao Syria cho hay, Damascus coi tuyên bố chung của các Ngoại trưởng EU sau cuộc họp tại Luxembourg là không thỏa đáng.

Ngoại trưởng các nước EU trong cuộc gặp hôm 17/10 đã tuyên bố, các vụ pháo kích vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Aleppo, Syria có thể được coi là tội ác chiến tranh và vấn đề này cần được trình lên Tòa hình sự Quốc tế. Các Ngoại trưởng Liên minh này cũng một lần nữa kêu gọi thay đổi chính phủ lâm thời tại Syria

“Cộng hòa Ả Rập Syria không đánh giá cao những gì được nêu ra trong thông cáo chung của các Ngoại trưởng EU và coi hành động lợi dụng dư luận, làm sai lệch sự thật của một số quốc gia thành viên EU là hoàn toàn không xứng đáng, trong khi trước đó họ không dưới một lần nhận định về tính không hiệu quả trong phương pháp mà EU áp dụng liên quan tới Syria” – trích thông báo của Bộ Ngoại giao Syria

Trong những tháng gần đây, tình hình tại Aleppo ở phía Bắc Syria vô cùng căng thẳng, giao tranh ác liệt diễn ra trong thành phố và các khu vực lân cận. Mỹ cáo buộc chính quyền Syria và LB Nga đánh bom vào các vị trí của dân thường và phe đối lập có vũ trang. Đổi lại Damascus và Moscow nhấn mạnh, họ chỉ tấn công nhằm vào các căn cứ của quân khủng bố, đồng thời cáo buộc Washington không gây áp lực để lực lượng đối lập ôn hòa phân định ranh giới rõ ràng với quân khủng bố.

Hoạt động “Tạm dừng nhân đạo” ở Aleppo sẽ kéo dài tới 19h00 ngày 20/10/2016

RIA Novosti đưa tin phát biểu tại Moscow hôm 19/10 Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga - Trung tướng Sergei Rudskoy tuyên bố, hoạt động “Tạm dừng nhân đạo” tại Aleppo sẽ kéo dài thêm 3 giờ, tức là đến 19h00 ngày 20/10/2016 theo yêu cầu từ các tổ chức quốc tế.

Tình hình Syria 20/10: Liên Hợp Quốc bác dự thảo của Nga về Aleppo - Ảnh 2

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga tham chiến chống IS ở Syria

“Hoạt động “Tạm dừng nhân đạo sẽ bắt đầu vào lúc 8h00 sáng ngày 20/10 tại Aleppo cho phép dân thường tự do đi lại, sơ tán những người bệnh và bị thương ra khỏi thành phố, đồng thời để các chiến binh nổi dậy rút khỏi phía Đông Aleppo. Thể theo yêu cầu của nhiều đại diện thuộc các tổ chức quốc tế quyết định kéo dài hoạt động “Tạm dừng nhân đạo” thêm 3 giờ nữa, tức là đến 19h00 cùng ngày đã được thông qua” – Tướng Nga khẳng định.

Ông Rudskoy nhấn mạnh, quyết định trên sẽ tạo điều kiện cho các nhân viên của Liên Hợp Quốc và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Syria thực hiện được mọi biện pháp để đảm bảo di rời những người bị thương, người bệnh và dân thường ra khỏi thành phố.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngăn chặn dự thảo của Nga về Aleppo

Phát biểu trước truyền thông hôm 19/10 Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho hay, Mỹ, Anh và Pháp – những thành viên có quyền phủ quyết đã ngăn chặn một đề xuất của Nga liên quan tới Syria lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBALHQ)

Trước đó sau khi công bố ngừng hoạt động không kích tại Aleppo Nga đã trình lên HĐBALHQ dự thảo tuyên bố hỗ trợ hoạt động “Tạm dừng nhân đạo” cũng như sự cần thiết phải phân định ranh giới giữa phe đối lập và lực lượng khủng bố tại Syria

“Một vài đồng nghiệp của chúng tôi lại một lần nữa bộc lộ bộ mặt thật của họ - đó là 3 thành viên thường trực của HĐBALHQ và dĩ nhiên là có cả Ukraine tham gia cùng” – ông Churkin nói.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố ngừng các hoạt động ném bom của Không quân Nga và Syria tại Aleppo từ 10h sáng ngày 18/10/2018. Đây là động thái cần thiết để hoạt động “Tạm dừng nhân đạo” cho phép dân thường và quân nổi dậy tháo chạy khỏi Aleppo được bắt đầu vào ngày 20/10.

Tình hình Syria 20/10: Liên Hợp Quốc bác dự thảo của Nga về Aleppo - Ảnh 3

Cảnh hoan tàn tại Syria

Tổ chức theo dõi Nhân quyền muốn nhận được quyền thâm nhập vào Aleppo

Kênh truyền hình RT dẫn phát biểu của người phát ngôn Tổ chức theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở tại New York, Mỹ - bà Hadil al-Khalki cho hay cơ quan này muốn có được quyền xâm nhập vào thành phố Aleppo của Syria để xác minh chính xác tình hình hiện tại ở đây.

“Chúng tôi không có quyền xâm nhập vào thành phố Aleppo ở phía Tây Syria. Nên rất khó cho chúng tôi để điều tra tình hình” – bà al-Khalki xác nhận.

Theo đại diện HRW chính quyền syria khôn cấp thị thực cho lực lượng bảo vệ nhân quyền. “Chúng tôi không thể đến đó vì họ không cấp visa cho chúng tôi. Chúng tôi đã nhiều lần đòi hỏi thị thực và hiện vẫn đang chờ đợi xem họ có cho phép chúng tôi vào Aleppo hay không” – nhà hoạt động nhân quyền tiết lộ.

"Chúng tôi biết rằng tại đây đang xảy ra những vi phạm về nhân quyền. Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ cơ hội tiếp cận nào để viện dẫn tài liệu, chứng cớ về vấn đề này” – phát ngôn viên HRW khẳng định.

Đức Dũng (lược dịch)