Tình hình Syria 17/10: Nga thông báo kết quả các cuộc đàm phán về Syria

Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch thành lập một khu vực an toàn ở phía Bắc Syria; Nga thông báo kết quả các cuộc đàm phán về Syria; Quân đội Syria tấn công các vị trí quân khủng bố ở Aleppo; Putin từ chối nói về khả năng Nga tiến hành một cuộc tổng tấn công...

Ngoại trưởng Nga Lavrov

RIA Novosti ngày 16/10 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho hay, tất cả các bên tham gia đàm phán tại Lausanne (Thụy Sĩ) đều khẳng định cam kết giữ gìn Syria như một nhà nước thế tục và toàn vẹn, Nga trong quá trình tham vấn tại đây cũng chỉ ra sự cần thiết phải tiến hành phân định ranh giới giữa phe đối lập và lực lượng khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Hôm thứ Bảy (15/10) tại Lausanne đã diễn ra cuộc gặp ở định dạng hẹp về Syria của Ngoại trưởng một số nước như: Nga, Mỹ, Iran, Qatar, Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Iraq, Jordan và đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura.

“Tất cả các bên tham gia đều khẳng định cam kết giữ gìn Syria như một quốc gia độc lập, toàn vẹn và thế tục, mà ở đó tương lai của đất nước do người dân Syria quyết định bằng việc tiến hành đối thoại chính trị toàn diện” – trích thông báo của Bộ Ngoại giao Nga.

Ngoài ra, trong cuộc đàm phán phía Nga mà đại diện là Ngoại trưởng Sergey Lavrov nhấn mạnh, chìa khóa để khôi phục và thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria là vấn đề phân chia ranh giới giữa các đơn vị thuộc phe đối lập ôn hòa và nhóm khủng bố Dzhebhat Fatah al-Sham (tên gọi cũ là Dzhebhat al-Nusra) cùng một số nhóm vũ trang có liên hệ với chúng.

“Điều này đòi hỏi hành động phù hợp của lực lượng vũ trang tất cả các nước tham gia cuộc họp tại Syria. Cần phải hiểu rằng, hoạt động chống IS và tổ chức khủng bố Dzhebhat al-Nusra vẫn sẽ được tiếp tục” – thông báo viết.

Quân đội Syria tấn công các vị trí của quân khủng bố ở Aleppo

Trong những tháng gần đây, tình hình tại Aleppo, Syria vô cùng căng thẳng. Các cuộc giao tranh ác liệt diễn ra khắp thành phố và các vùng lân cận. Những nhóm vũ trang khủng bố vẫn tiếp tục bắn phá vào các khu dân cư.

Quân đội chính phủ thì tấn công bọn khủng bố để bảo vệ vùng lãnh thổ do mình chiếm đóng.

Theo lực lượng dân quân địa phương giữa tháng Mười quân chính phủ đã tiêu diệt hơn 15 tay súng khủng bố hoạt động tại khu vực đường hầm nối giữa các tòa nhà thuộc trung tâm lịch sử của thành phố Aleppo.

Hôm thứ Bảy (15/10) tại Lausanne, Thụy Sĩ đã diễn ra một cuộc gặp giữa Nga, Hoa Kỳ và một số cường quốc trong khu vực về tình hình Syria. Cuộc đàm phán kéo dài 4,5 giờ mà không đem lại kết quả như mong muốn. Các bên tham gia không đạt thỏa thuận về các bước liên quan tới việc khôi phục lệnh ngừng bắn tại Syria.

Tổng thống Nga Putin

Ông Putin từ chối nói về khả năng Nga tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào thành trì quân khủng bố ở Syria

RIA Novosti đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối nói về khả năng sẽ có cuộc tấn công quân sự nhằm vào lực lượng khủng bố ở Syria.

Trong một cuộc họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) một phóng viên đã đặt câu hỏi cho ông Putin rằng, liệu việc Moscow gửi kỳ hạm của Hạm đội Hải quân Nga (tàu sân bay và tàu tuần dương tên lửa) đến biển Địa Trung Hải có phải ngụ ý rằng sắp có một cuộc tấn công mới nhằm vào thành trì của quân khủng bố ở Syria. Khi đó nhà lãnh đạo Nga ngay lập tức trả lời “Hiện giờ tôi sẽ không nói với các bạn cuộc tấn công sẽ bắt đầu khi nào và từ đâu”.

Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch thành lập một khu vực an toàn ở phía Bắc Syria

Hãng thông tấn Anadolu hôm Chủ nhật (16/10) dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik cho hay, nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” Ankara dự định thành lập một khu vực an ninh sâu 45 km ở phía Bắc Syria

“Trong chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giải phóng được vùng lãnh thổ dài 90 km và sâu 20 km dọc biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ từ tay nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng. Ankara dự định sẽ tiến sâu thêm 45 km nữa vào lãnh thổ do quân khủng bố nắm quyền kiểm soát. Chúng tôi sẽ thành lập một khu vực an toàn ở phía Bắc Syria và ngăn ngừa mối đe dọa đối với lãnh thổ nước mình” – trích tuyên bố của ông Isik.

QUân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Tướng Thổ Nhĩ Kỳ hiện quân nổi dậy rất khó để thực hiện pháo kích vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ từ Syria. Chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” vẫn đang tiếp diễn thành công, các chiến binh thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) đã tiến vào thành phố Dabik và hoạt động tháo dỡ bom mìn đang được thực hiện tại đây.

Nói về chiến dịch giải phóng thành phố Mosul của Iraq từ tay IS sắp tới, ông Isik nhận định, để chiến dịch thành công các bên phải trợ giúp cho những lực lượng địa phương. “IS là kẻ thù chung của chúng ta. Chúng tôi (Thổ Nhĩ Kỳ) đã nhiều lần nhấn mạnh về điều này với Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên thuộc Liên minh quốc tế. FSA với sự hỗ trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giải phóng vùng lãnh thổ lớn với diện tích khoảng 1.000 km từ tay các phần tử khủng bố ở Syria. Và chúng ta cũng cần triển khai sự hỗ trợ tương tự đối với lực lượng địa phương trong hoạt động giải phóng các thành phố Raqqa (của Syria) và Mosul (ở Iraq) – những thành trì chính của IS” – Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/8 phát động chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” nhằm chống lại IS với sự tham gia của lực lượng đối lập, đã giành lại được thành phố biên giới Dzharablus nằm ở phía Bắc Syria. Tiếp đó lực lượng đối lập bắt đầu di chuyển về phía Tây (Syria) dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Đầu tháng 9/2016 FSA đã đánh đuổi các tay súng IS ra khỏi lãnh thổ do chúng chiếm đóng tại khu vực biên giới Syria giáp TNK, trải dài từ Al-Rai đến Azaz. Thành phố Dabik nằm giữa Al-Rai và Azaz.

Đức Dũng (lược dịch)