Tình hình Idlib: Quân Thổ chơi tất tay?

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều một đoàn xe lớn chở vũ khí xâm nhập tỉnh Idlib của Syria trong đêm 8/9.

Tờ al-Masdarnews (Lebanon) dẫn nguồn tin từ các nhà hoạt động đối lập tại Idlib cho biết, đoàn xe quân sự lớn của Thổ Nhĩ Kỳ đã đi vào Idlib từ phía tỉnh Hatay, vượt qua biên giới với Syria.

Đoàn xe này được cho là bao gồm trên 300 xe quân sự, gồm xe tăng, các bệ phóng rocket đa nòng (MLRS) và xe thiết giáp chiến đấu bộ binh (BMP).

Đoàn xe đã xâm nhập lãnh thổ Syria qua ngã ba Kafr Losen và hướng về phía phòng tuyến của phiến quân ở tỉnh Idlib và Hama.

Một số nhà hoạt động đối lập cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hướng về tỉnh Idlib mang theo các hệ thống hỏa tiễn phòng không vác vai, nếu điều này là đúng, họ có thể đang chuẩn bị bắn hạ máy bay quân chính phủ Syria bay qua vị trí.

Đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ trong một lần đưa quân vào Syria. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, các máy bay chiến đấu Nga và Syria đã dội bom xuống Idlib. Reuters dẫn lời các nhân chứng và lực lượng cứu hộ cho biết ít nhất 12 cuộc không kích do các máy bay chiến đấu của Nga và lực lượng chính quyền Syria tiến hành đã dội bom xuống một loạt ngôi làng và các thị trấn ở phía nam tỉnh Idlib cũng như thị trấn Latamneh và Kafr Zeita ở phía bắc tỉnh Hama. Đây đều là những khu vực do phiến quân kiểm soát tại Syria.

Theo lời hai nhân chứng, các trực thăng của quân đội Syria đã thả bom thùng xuống các ngôi nhà ở vùng ngoại ô thành phố Khan Sheikhhoun ở phía nam Idlib. Trước đó, quân đội Syria từng phủ nhận việc lực lượng này sử dụng bom thùng trong các cuộc không kích tại Syria, trong khi các điều tra viên của Liên Hợp Quốc cho rằng quân đội Syria có sử dụng loại vũ khí này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết quân đội Nga đã có bằng chứng “không thể chối cãi” rằng các nhóm khủng bố và Mũ Bảo hiểm Trắng đã tụ họp tại Idlib. Quân đội Nga cho rằng các phiến quân đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công hóa học mà quân đội Syria phán đoán là sẽ diễn ra ở các thành phố Jisr ash-Shugur, Serakab, Taftanaz và Sarmin.

"Các bên tham gia các hoạt động khiêu khích đã hoàn toàn sẵn sàng trước tối ngày 8/9", phát ngôn viên quân đội Nga nói, đồng thời cho biết các phần tử khủng bố đã nhận được tín hiệu “đặc biệt” từ một số “người bạn nước ngoài của Syria” nhằm phát động các cuộc tấn công.

Động thái trên của các bên diễn ra ngay sau khi cuộc họp thượng đỉnh Nga -Thổ - Iran không đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib như đề xuất của Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ chiến dịch giải phóng Idlib của Quân đội chính phủ Syria, bất chấp thực tế là chiến dịch này được hai đồng minh của Ankara là Nga và Iran ủng hộ.

Việc Nga và Iran đã không đồng ý với đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ về một thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib đồng nghĩa với việc chiến dịch tổng tấn công của quân đội chính phủ Syria vào Idlib có thể bắt đầu bất cứ lúc nào khi các lực lượng đã được huy động sẵn sàng.

Trước đó, không quân Syria và Nga đã tiến hành các cuộc không kích mục tiêu phiến quân kể từ đêm 4/9 để mở đường cho bộ binh.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ lo ngại một cuộc thảm sát cũng như thảm họa nhân đạo xảy ra nếu lực lượng chính phủ Syria tấn công vào Idlib. Ankara cảnh báo sẽ không chấp nhận thêm một làn sóng người nhập cư nào tràn qua biên giới nữa.

Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) thân al-Qaeda. Phần còn lại do lực lượng nổi dậy Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, kiểm soát.

An Nhiên