Tình hình Hong Kong chưa hạ nhiệt, Trung Quốc 'rắn tay' làm điều này với Mỹ

  7 liên quanGốc

  Chính quyền Trung Quốc từ chối yêu cầu ghé thăm cảng Hong Kong của hai tàu chiến Mỹ.

  Trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại Hong Kon vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, mới đây giới chức Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của hai tàu hải quân Mỹ xin được thăm cảng Hong Kong trong những tuần tới.

  "Chính quyền Trung Quốc từ chối yêu cầu thăm cảng Hong Kong của hai tàu USS Green Bay và USS Lake Erie – theo lịch trình ban đầu sẽ cập cảng trong vài tuần tới", Chỉ huy Nate Christensen, phó phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ nói với kênh CNN hôm thứ ba (13/8).

  Tàu đổ bộ trên cạn và dưới nước USS Green Bay dự kiến ghé qua Hong Kong vào ngày 17/8, trong khi tàu tên lửa hành trình dẫn đường USS Lake Erie dự kiến sẽ tới vào tháng sau.

  Tàu USS Green Bay là tàu đổ bộ trên cạn và dưới nước (ảnh: hải quân Mỹ)

  Không phải lần đầu tiên

  "Hồ sơ cho thấy Hải quân Mỹ đã nhiều lần ghé thăm cảng Hong Kong thành công và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ được tiếp diễn. Chúng tôi chờ đợi chính quyền Trung Quốc sẽ cung cấp thêm thông tin về lý do họ từ chối yêu cầu cập cảng", ông Christensen cho hay.

  Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên giới chức Trung Quốc từ chối yêu cầu ghé thăm cảng Hong Kong của một tàu chiến Mỹ.

  Năm 2018, Bắc Kinh đã đưa ra quyết định tương tự sau khi Mỹ từ chối để Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận quân sự lớn, nhằm đáp trả việc Bắc Kinh triển khai khí tài quân sự tới các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

  Chính quyền Bắc Kinh cáo buộc Mỹ và một số nước khác giữ vai trò ủng hộ cho các cuộc biểu tình đang làm rung chuyển Hong Kong trong thời gian gần đây. Xuất phát từ phong trào phản đối một dự thảo luật cho phép dẫn độ cá nhân từ Hong Kong về đại lục Trung Quốc, biểu tình liên tục gia tăng về cả số lượng và quy mô.

  Về phần mình, Mỹ kiên quyết phủ nhận bất kỳ liên quan nào.

  Hôm thứ ba, Tổng thống Trump viết trên Twitter: "thông tin tình báo của chúng ta cho biết chính phủ Trung Quốc đang di chuyển quân tới biên giới Hong Kong. Mọi người nên bình tĩnh và giữ an toàn".

  Phương Đỗ

  Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/tinh-hinh-hong-kong-chua-ha-nhiet-trung-quoc-ran-tay-lam-dieu-nay-voi-my-20190814084242937.htm