Tình hình biển Đông mới nhất: Diễn biến bất ngờ

Ngoại trưởng Philippines cùng người đồng cấp Mỹ đồng ý giảm tuần tra chung, rút 3 tàu khu trục quan sát đảo nhân tạo.

Kênh truyền thông ABS CBN News cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã có cuộc tiếp xúc song phương bên lề hội nghị APEC tại Peru hôm qua 17/11.

Ông Yasay nói với ông John Kerry, có lẽ hai bên nên dịu giọng trong vấn đề Biển Đông và không tập trung vào các bài tập quân sự lâu nay, mà nên tập trung vào các bài tập đối phó với vấn đề an ninh phi truyền thống, ví như chống khủng bố, chống ma túy, tìm kiếm cứu nạn.

Phía Hoa Kỳ bày tỏ chấp nhận và tôn trọng quan điểm của Philippines.

Tình hình biển Đông mới nhất: Diễn biến bất ngờ - Ảnh 1

Ngoại trưởng Philippines và người đồng cấp Hoa Kỳ bên lề Hội nghị APEC. Ảnh: ABC News

Trong khi đó, 3 tàu khu trục hạm của Mỹ khiến Trung Quốc lo lắng ở Biển Đông đã quay về Hoa Kỳ sau một thời gian dài hoạt động gần các đảo nhân tạo.

Navy Times ngày 17/11 cho hay, 3 tàu khu trục hạm Hoa Kỳ Decatur, Momsen và Spruance đã trở về Mỹ trong những ngày sau bầu cử Tổng thống. Trước đó 3 tàu này hoạt động liên tục 7 tháng ở Thái Bình Dương. Những khu trục hạm của Mỹ thường xuyên tuần tra, cơ động sát các đảo Trung Quốc chiếm đóng (bất hợp pháp) ở Biển Đông và "chơi trò mèo" với hạm đội của Trung Quốc.

Hai khu trục hạm Spruance và Decautr đã trở lại San Diego ngày 14/11, còn Momsen trở lại Everett, Washington ngày 10/11.

Điều đáng chú ý là, thông thường các tàu chiến Mỹ hoạt động ở Biển Đông thuộc biên chế của Hạm đội 7 đóng tại Yokosuka, Nhật Bản. Trong khi 3 chiến hạm này thuộc biên chế của Hạm đội 3 tại San Diego.

Việc điều động chiến hạm Hạm đội 3 đến Biển Đông là nhằm mục đích cho khu vực thấy rằng, hải quân Hoa Kỳ có thể cơ động đến các địa bàn khác nhau.

Mặt khác, 3 khu trục hạm này có thể hoạt động và tác chiến độc lập, đủ khiến đối phương lo ngại ngay cả khi không có một tàu sân bay hay tàu hậu cần nào hiện diện.

Tình hình biển Đông mới nhất: Diễn biến bất ngờ - Ảnh 2

Một khu trục hạm Decatur của Hải quân Mỹ trở về San Diego sau khi thực hiện nhiệm vụ ngoài bờ biển Bangladesh hồi năm 2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong một diễn biến liên quan tới tình hình Biển Đông, hôm 18/11, ông Vương Giáo Thành, Tư lệnh Chiến khu Nam thuộc Quân đội Trung Quốc (PLA) đã có các cuộc tiếp xúc và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Dennis Richardson và các tướng lĩnh quân đội Australia tại Canberra.

ABC News đã được xác nhận rằng, trong hội đàm hai bên đã thảo luận về các hoạt động mở rộng quân sự nhanh chóng của Trung Quốc ở Biển Đông, mà Australia thường xuyên bày tỏ quan ngại.

Ông Vương Giáo Thành mới được bổ nhiệm vào đầu năm nay, chịu trách nhiệm về một phần địa bàn tác chiến ở Biển Đông.

Tình hình biển Đông mới nhất: Diễn biến bất ngờ - Ảnh 3

Một viên tướng Australia tiếp ông Vương Giáo Thành và phái đoàn quân sự Trung Quốc. Ảnh: ABC News.

Hồi tháng 2/2016, ông Thành đã tuyên bố, quân đội Trung Quốc có khả năng đối phó với bất kỳ mối đe dọa an ninh nào. Vương Giáo Thành cảnh báo: "Đừng nước nào nắn gân hay đe dọa "chủ quyền - an ninh" của Trung Quốc".

Tướng Vương cũng tuyên bố PLA đã chuẩn bị cho tất cả kịch bản liên quan đến rủi ro quân sự ở Biển Đông. Tuyên bố này có thể làm gia tăng lo ngại của dư luận quốc tế về nguy cơ nổ ra đụng độ trong khu vực sau những động thái triển khai tên lửa, máy bay gần đây của Trung Quốc.

Kim Hoa (Tổng hợp)