Tính chuyện kéo dài tuyến metro số 1 đến Đồng Nai, Bình Dương

Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM vừa kiến nghị UBND TPHCM tổ chức một cuộc họp vào đầu tháng 11 tới giữa 3 địa phương (gồm TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương) để bàn các nội dung như hướng tuyến, vị trí nhà ga, phân định trách nhiệm của từng địa phương để kéo dài tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên về đến Dĩ An, Bình Dương và thành phố Biên Hòa, Đồng Nai trong tương lai.

Tính chuyện kéo dài tuyến metro số 1 đến Đồng Nai, Bình Dương - Ảnh 1

Thi công tuyến metro số 1 - Ảnh: Văn Nam

Theo nội dung văn bản kiến nghị của Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, tuyến metro số 1 có chiều dài 19,7 km từ Bến Thành đến Suối Tiên.

Dựa trên đề xuất của hai địa phương Bình Dương và Đồng Nai, vào giữa tháng 10-2016, Ban Quản lý đường sắt đô thị thành phố làm việc với các nhóm nghiên cứu Nhật Bản và đã đề xuất kéo dài tuyến metro số 1 từ TPHCM đến Bình Dương và Đồng Nai.

Phương án dự kiến là: từ ga cuối Suối Tiên sẽ xây dường tách khỏi quốc lộ 1A kéo dài về phía bắc khoảng 2 km gần giáp ranh với Đồng Nai và Bình Dương để xây dựng một ga nút giao. Từ ga nút giao này đến Dĩ An, Bình Dương sẽ xây đường trục chạy dọc đường Mỹ Phước - Tân Vạn đến Dĩ An (phương án 1) hoặc đi qua khu trung tâm thị xã Dĩ An (phương án 2).

Từ ga nút giao đi thành phố Biên Hòa, Đông Nai cũng theo hai phương án. Một là kéo dài qua cù lao Hiệp Hòa đến trung tâm thành phố Biên Hòa hoặc từ ga nút giao đến ngã ba Vũng Tàu.

Trước đó, hồi đầu năm nay UBND tỉnh Đồng Nai đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải và UBND TPHCM đề nghị kéo dài tuyến metro số 1 từ Suối Tiên đến ngã ba Vũng Tàu với chiều dài 4,7 km.

UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị kéo dài tuyến metro số 1 từ Suối Tiên đến Bình Dương với chiều dài hơn 1,8 km.

Tuyến metro số 1 của TPHCM từ Bến Thành đến Suối Tiên hiện đang được xây dựng cả đoạn đi ngầm và đi trên cao. Trong đó, đoạn đi trên cao từ Ba Son đến Long Bình, quận 9 dài hơn 19 km, theo kế hoạch đến giữa năm 2017 sẽ hoàn thành, năm 2018 có thể cho tàu chạy ở đoạn trên cao này. Dự kiến đến năm 2020 toàn tuyến metro từ Bến Thành đến Suối Tiên mới hoàn chỉnh.