Tính bảo thủ đang kéo lùi người Anh

Tốn không biết bao nhiêu giấy mực, ông Southgate mới dám cất Wayne Rooney lên băng ghế dự bị. Tuy nhiên, điều đó không làm họ chơi khá hơn. Bằng chứng là trước đối thủ yếu Slovenia, "Tam sư" chỉ có được kết quả hòa 0-0 đáng tủi hổ.

Bao nhiêu năm vẫn loay hoay đi tìm thuyền trưởng

Đội bóng của xứ sở sương mù trải qua 6 đời huấn luyện viên chỉ trong vòng 10 năm. Từ Sven-Göran Eriksson cho đến Gareth Southgate , Liên đoàn bóng đá Anh (FA) chưa bao giờ kiên nhẫn với bất cứ ai. Có người tại vị được 5 năm, có người chỉ dẫn dắt được đúng một trận đấu như trường hợp của Big Sam mới đây. Rõ ràng, cách làm bóng đá của người Anh là không bền vững. Họ không kiên nhẫn với nhà cầm quân và càng không kiên định theo đuổi một mô hình bóng đá tiên tiến. Dường như với FA, Premier League đem lại số tiền bản quyền vô đối đã là quá đủ.

Tính bảo thủ đang kéo lùi người Anh - Ảnh 1

Southgate có bao nhiêu thời gian với tuyển Anh? Ảnh: Internet.

Sau cuộc cải tổ dở dang Roy Hodgson, đội tuyển "Tam sư" như một đống hoang tàn. Người già thì sa sút thảm hại, người trẻ thì chưa kịp lớn. Cứ thế, họ băn khoăn nên thay đổi thượng tầng kiến trúc hay hạ tầng cơ sở. Cách đây không lâu, họ bổ nhiệm Sam Allardyce với niềm kì vọng lớn lao để rồi phải sa thải ông chỉ sau một trận đấu. Nhục nhã thay nguyên nhân được báo chí tiết lộ là do cựu huấn luyện viên đã nói xấu các quan chức FA!

Đến giờ, cả những người lạc quan nhất cũng không tin ông Southgate sẽ trụ qua vòng World Cup 2018. Theo luật bất thành văn rằng đội nhà bị loại sớm đồng nghĩa với việc bị sa thải, thật khó để phát triển bất cứ một triết lí nào. Hiện tại. nếu bổ nhiệm Juergen Klismann hay Joachim Loew vào chiếc ghế nóng của "Tam sư", chắc họ cũng chỉ lắc đầu bó tay.

Nói tóm lại, không có chiến lược dài hạn và sự ủng hộ của FA thì bất cứ thuyền trưởng nào cũng sẽ chôn vùi sự nghiệp trên đất Anh.

Thôi đừng chiêm bao

Kết quả tệ hại của tuyển Anh nhiều năm vừa qua có một phần lỗi rất lớn của giới truyền thông nước này. Không cần biết thực lực cầu thủ đến đâu, chỉ cần một vài mùa bóng lên chân là họ bơm vá, thổi phồng giá trị của những viên ngọc thô này lên. Để rồi, khi ra bơi ra biển lớn, khi phải lăn lộn ở những chiến trường khốc liệt như World Cup hay EURO, những ngôi sao xẹt này mới "lộ nguyên hình". Điển hình nhất có thể kể đến những trường hợp "tắt điện" của Hary Kane ở EURO vừa qua.

Tính bảo thủ đang kéo lùi người Anh - Ảnh 2

Họ là nạn nhân của truyền thông Anh. Ảnh: Internet.

Vấn đề của FA hiện tại là phải gạt qua tính bảo thủ đã kéo họ tụt lùi bấy lâu nay. Đừng tin vào truyền thông mà phải hiểu thực lực của nền bóng đá Anh. Hơn lúc nào hết, họ cần thay máu một tuyển Anh nửa nạc nửa mở. Già không ra già, trẻ không ra trẻ.

Chỉ một vấn đề nhỏ của Rooney mà cày xới bấy lâu nay liệu có đáng, trong khi, "Tam sư" tệ đều ở cả ba tuyến . Nếu có lòng tự trọng và biết suy nghĩ vì đại cục, cầu thủ của Manchester United đáng lí đã phải từ giã đội tuyển ngay sau chuỗi phong độ tệ hại trên đất Pháp hồi tháng 6.

Ở bên kia eo biển Măng-sơ, Phillip Lahm đã chia tay đội tuyển Đức ngay sau khi kết thúc World Cup 2014. Chính thế, ông Loew mới phát hiện và tin dùng Joshua Kimmich.

Do đó, thiết nghĩ FA thôi đừng chiêm bao về việc "hóa rồng" một đội bóng chỉ sau vài điều chỉnh trên băng ghế huấn luyện. Có bột mới gột nên hồ. Luôn là như thế!

Ngọa Long - Thể thao Việt Nam | 11:30 13/10/2016