Tình báo Syria khẳng định căn cứ Mazzeh thực sự bị tấn công

Israel tiếp tục bị cáo buộc đứng đằng sau cuộc tấn công nói trên. Trước đó có nguồn tin đã bác bỏ việc Syria vừa bị không kích khi nói rằng tiếng nổ xuất phát từ sự cố chập điện.

Hình ảnh được cho là vụ nổ gần căn cứ không quân Mazzeh.

Theo Reuters, nhiều người dân đã nghe thấy liên tiếp các tiếng nổ lớn ở gần căn cứ không quân Mazzeh của Syria, ngoại ô Thủ đô Damascus vào sáng sớm nay 2/9.

Theo một nguồn tin trong các dịch vụ tình báo Syria, cuộc không kích bất ngờ đã đánh trúng nhà kho lưu trữ đạn dược tại căn cứ không quân Mazzeh, tuy nhiên, sân bay quân sự không bị ảnh hưởng.

Nguồn tin cũng xác nhận rằng hệ thống phòng không của Syria đã đẩy lùi các đợt không kích. Trong khi đó tờ Times of Israel dẫn các nguồn tin khẳng định đây là hành động tấn công đến từ máy bay của Israel.

Theo giới truyền thông, cơ sở quân sự Mazzeh đã luôn bị Israel nhắm mục tiêu vào năm 2016 và năm 2017. Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự do hãng tin SANA của Syria trích dẫn đã bác bỏ ý kiến cho rằng cuộc không kích gây ra bởi Israel, giải thích tiếng nổ là do bị chập điện.

Hồi tháng 5 vừa qua, Israel đã đánh trúng hàng chục mục tiêu của Iran tại Syria sau khi các lực lượng Iran bị cáo buộc bắn 20 tên lửa nhằm vào các khu vực của Israel tại Cao nguyên Golan.

Về phần mình, Tehran phủ nhận có căn cứ quân sự ở Syria. Israel cũng đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần biên giới nước này với Syria.

Vào đầu tháng 8, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi nói rằng cuộc chiến chống khủng bố là một trong những nhiệm vụ của các lực lượng Iran tại Syria, đồng thời cho biết Tehran sẽ duy trì sự hiện diện của mình miễn là Damascus muốn như vậy.

Tuy nhiên, ông Bahram Qassemi cũng nhấn mạnh rằng lực lượng Iran có thể sẽ giảm sự hiện diện của mình ở Syria và thậm chí là rút khỏi hoàn toàn khi quốc gia này trở nên ổn định và cuộc chiến chống khủng bố mang lại kết quả đáng kể.