Tình báo Pháp lập hồ sơ theo dõi 15.000 đối tượng Hồi giáo cực đoan

Cảnh sát Pháp. (Nguồn: France24.com)

Tình báo Pháp lập hồ sơ theo dõi 15.000 đối tượng Hồi giáo cực đoan - Ảnh 1

Báo Le Journal du Dimanche (JDD) ngày 9/10 đưa tin cảnh sát và cơ quan tình báo Pháp đã lập một hồ sơ mang tên "Danh sách nhận biết nhằm phòng ngừa sự cực đoan hóa có tính chất khủng bố" (FSPRT) bao gồm 15.000 đối tượng Hồi giáo cực đoan cần theo dõi.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, cùng với những phần tử được thống kê trong hồ sơ "S" (An ninh) của Cơ quan tình báo Pháp, các đối tượng nằm trong danh sách FSPRT được cho là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Hồ sơ FSPRT được hình thành từ tháng 3/2015 với những cơ sở dữ liệu cập nhật hơn nhằm đưa vào diện theo dõi những đối tượng Hồi giáo cực đoan là người Pháp hay những người cư trú trên lãnh thổ Pháp.

Trong số 15.000 đối tượng được liệt kê, 4.000 đối tượng cần được theo dõi đặc biệt vì là những đối tượng có thể chuyển sang "hành động" với các hành vi khủng bố tàn bạo. Những đối tượng trên được giao cho Tổng cục An ninh nội địa của Pháp (DGSI) theo dõi.

Những đối tượng ít nguy hiểm hơn sẽ được giám sát bởi Cơ quan Trung ương Tình báo lãnh thổ (SCRT). Những kẻ ít nguy hiểm nhất được bàn giao cho cảnh sát tư pháp, cảnh sát địa phương và lực lượng hiến binh phụ trách.

Trong hồ sơ này, phần lớn những đối tượng cần theo dõi là thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 25, ở ngoại ô các thành phố lớn; 18% là trẻ vị thành niên, người trẻ tuổi nhất mới 11 tuổi; hơn 2.000 đối tượng có liên quan đến các đường dây tham gia thánh chiến.

Hồ sơ cũng cho thấy trên toàn nước Pháp, không có tỉnh nào là không có những đối tượng Hồi giáo cực đoan cần theo dõi. Có 8 tỉnh đặc biệt bị đe dọa bởi tại đây tập trung trên 300 đối tượng.

Đối tượng Hồi giáo cực đoan tập trung đông nhất tại các khu vực đô thị như vùng thủ đô Paris, các thành phố lớn phía Bắc, tỉnh Rhône và các tỉnh duyên hải phía Nam chạy men theo bờ biển Địa Trung Hải./.