Tình báo Nga: Mỹ đang tìm người thay thế Tổng thống Zelensky

Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) cho biết, Tổng thống Ukraine Zelensky đang thua trong cuộc chiến giành 'trái tim và khối óc' của dân chúng; và hiện Mỹ đang tìm người thay thế ông Zelensky.

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Gently Images.

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Gently Images.

Thông tin được SVR đưa ra ngày 6/5, theo đó, Mỹ đang tăng cường nỗ lực tìm người thay thế Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Điều này đã được phía Mỹ đề cập với một số chính trị gia, trong đó có cựu Tổng thống Pyotr Poroshenko và thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko.

SVR cho rằng, ông Zelensky “rõ ràng đang thua trong cuộc chiến giành trái tim và khối óc” của người Ukraine, đặc biệt là vì tính hợp pháp của ông với tư cách là tổng thống sẽ “mất hoàn toàn” sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 20/5 tới.

Theo kế hoạch, Ukraine lẽ ra sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 31/3, nhưng tháng 12/2023, Tổng thống Zelensky đã ra lệnh hủy bỏ cuộc bầu cử này cùng với tất cả các cuộc bầu cử khác, với lý do thiết quân luật và xung đột với Nga.

Theo SVR, Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Ngoại giao của Liên minh châu Âu "cực kỳ" quan ngại trước sự bất mãn ngày càng tăng của người dân Ukraine trước việc kéo dài "không ngừng" các hành động thù địch với Nga.

SVR cho biết : “Sự mất lòng tin vào các thể chế chính phủ đang gia tăng và sự thờ ơ đang lan rộng nhanh chóng trong dân chúng”, đồng thời cho biết thêm, số vụ đào ngũ và tự nguyện đầu hàng trong Lực lượng Vũ trang Ukraine đang gia tăng.

SVR thông tin, Mỹ đang tìm kiếm những lựa chọn thay thế ông Zelensky và lưu ý rằng, Washington “thậm chí không cố gắng che giấu sự thật rằng về cơ bản họ không quan tâm” ai sẽ lãnh đạo Ukraine.

Đối với phương Tây, điều quan trọng là tổng thống mới có khả năng tiếp tục xung đột vũ trang để “cuộc chiến đến người Ukraine cuối cùng” không dừng lại, theo SVR.

SVR cũng cho rằng, Washington đang đàm phán với ông Poroshenko và ông Klitschko. “Công việc bí mật” cũng đang được thực hiện với Chánh văn phòng Tổng thống Andrey Ermak, cựu Tổng tư lệnh Quân đội Ukraine; Tướng Valery Zaluzhny, và cựu Chủ tịch Quốc hội Ukraine - ông Dmitry Razumkov.

Tuy nhiên, Mỹ và EU muốn ông Zelensky tiếp tục giữ chức Tổng thống cho đến khi các kế hoạch viện trợ quân sự mang lại “lợi nhuận khổng lồ” cho cả Kiev và các nhà sản xuất vũ khí phương Tây, SVR nói thêm.

Hiện, Kiev và Washington chưa bình luận về thông tin của SVR.

Lý Thùy (Theo RT.com)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/quan-su/tinh-bao-nga-my-dang-tim-nguoi-thay-the-tong-thong-zelensky-1987439.html