Tình báo Mỹ 'vạch mặt' thiết bị quân sự Trung Quốc trên Biển Đông

Trung Quốc có thể đang đặt thiết bị quân sự trên các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Tình báo Mỹ 'vạch mặt' thiết bị quân sự Trung Quốc trên Biển Đông - Ảnh 1

Hình ảnh do Hải quân Mỹ cung cấp cho thấy các tàu nạo vét của Trung Quốc hoạt động xung quanh Đá Chữ Thập thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Sputnik ngày 12/10 dẫn nguồn tin từ Cục Tình báo Không gian Địa lý quốc gia (NGA) của Mỹ cho biết những đảo nhân tạo Trung Quốc đã xây dựng trái phép ở Biển Đông có thể là nơi nước này đặt các thiết bị quân sự.

Cơ quan tình báo Mỹ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy các nỗ lực xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông không nhằm phục vụ mục đích dân sự mà ẩn sau đó có thể là một mưu đồ khác.

Bên cạnh đó, chuyên gia Robert Cardillo của NGA cũng cho biết thêm rằng cơ quan này đã phân tích hình ảnh vệ tinh và phát hiện "các cấu trúc và thiết bị liên quan đến lĩnh vực quân sự."

Dù không nói một cách chi tiết đến những thiết bị được phát hiện nhưng ông Cardillo cho rằng loại thiết bị đó có thể liên quan đến hoạt động kiểm soát máy bay hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác như là kho tiếp nhiên liệu cho máy bay.

Theo ông Carrillo, những hình ảnh của NGA sẽ giúp đưa ra những đánh giá đúng đắn về ý định của Trung Quốc liên quan đến Biển Đông .

Trong báo cáo thường niên 2016, những hình ảnh của NGA cũng đã xuất hiện và chỉ ra rằng : "Khi hoàn thành, những tiền đồn này sẽ bao gồm bến cảng, hệ thống thông tin và giám sát, cơ sở hậu cần và ba sân bay."

Trung Quốc đã và đang tiến hành các hoạt động xây dựng, tôn tạo và bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo trên một số cấu trúc địa lý tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trong vòng hai năm qua.

Trước sự phản đối của nhiều nước liên quan, Trung Quốc đưa ra lý lẽ các công trình này chỉ phục vụ mục đích dân sự. Tuy nhiên, nhiều quốc gia có chung vùng biển tranh chấp cho rằng những công trình mà Bắc Kinh quyết định xây dựng đều ẩn chứa một động thái có liên quan đến mục đích quân sự.

Hán Hiển (Theo Sputnik)