Tình báo Mỹ: MH17 bị bắn do nhầm lẫn, không có chứng cứ Nga liên quan

  Báo VOV
  Gốc

  VOV.VN - Theo RT, thông tin trên được các quan chức Mỹ đưa ra ngày 22/7 và cho biết nhiều khả năng máy bay MH17 bị bắn hạ bởi lực lượng ly khai Ukraine.

  Các quan chức Mỹ cũng khẳng định máy bay MH17 đã bị một quả tên lửa đất đối không SA-11 bắn trúng.

  Một quan chức Mỹ còn cho rằng cách lý giải đơn giản nhất trong trường hợp này chính là việc máy bay này bị bắn hạ là do nhầm lẫn.

  Các thông tin tình báo của Mỹ cho thấy, dù Mỹ vẫn bảo lưu quan điểm rằng Nga đã “tạo điều kiện” cho lực lượng ly khai thực hiện vụ tấn công máy bay MH17, cơ quan tình báo Mỹ không hề nhận thấy sự hiện diện của bất kỳ một người Nga nào trong khi quả tên lửa được phóng đi và cũng không thể xác nhận được việc khẩu đội tiến hành vụ phóng tên lửa nói trên được Nga huấn luyện.

  Liên quan đến vụ phóng tên lửa nói trên, một quan chức Mỹ tuyên bố: “Chúng tôi không có một cái tên cụ thể nào, chúng tôi không biết họ có cấp bậc gì và thậm chí cũng không thể chắc chắn 100% quốc tịch của khẩu đội này”.

  Mảnh vỡ máy bay MH17 trên một cánh đồng tại miền Đông Ukraine (Ảnh AP)

  Quan chức này cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không đưa ra một kết luận cuối cùng nào cho đến khi có những bằng chứng cụ thể.

  Trước đó, ngày 21/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cáo buộc rằng “máy bay MH17 đã bị bắn hạ trong khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát” và lực lượng này được Nga trang bị vũ khí và huấn luyện việc bắn hạ máy bay.

  Cũng trong ngày 21/7, khi được hỏi rằng liệu Mỹ có ủng hộ quan điểm chung rằng lực lượng ly khai đã bắn hạ máy bay MH17 hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nhấn mạnh rằng tình báo Mỹ đã thu thập được rất nhiều thông tin liên quan đế vụ việc nói trên.

  “Đôi khi bạn không thể đi quá sâu vào mọi chi tiết của vụ việc này. Tuy nhiên, dựa vào những thông tin công khai mà chúng tôi có được thì chúng tôi đã biết được quả tên lửa này phóng đi từ đâu và ai là người sở hữu”, bà Harf nhấn mạnh.

  “Tôi chắc chắn sẽ đổ lỗi cho Nga trong việc ủng hộ những hành vi của lực lượng ly khai nói chúng, nhưng chúng tôi cần phải thu thập được mọi thông tin chính xác về vụ bắn hạ máy bay MH17. Chúng tôi chưa làm được điều này và tôi sẽ không thể buộc tội ai cho đến khi có những bằng chứng cụ thể”, bà Harf nói./.

  Nguồn VOV: http://vov.vn/thegioi/tinh-bao-my-mh17-bi-ban-do-nham-lan-khong-co-chung-cu-nga-lien-quan-340766.vov