Tình báo Mỹ: Đừng mong thuyết phục được Triều Tiên bỏ vũ khí hạt nhân

Hôm 25/10, Reuters dẫn lời Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho rằng, chính sách thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân của Mỹ sẽ chắc chắn thất bại. Ông cho rằng, biện pháp tốt nhất là tìm cách “bịt” khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tình báo Mỹ: Đừng mong thuyết phục được Triều Tiên bỏ vũ khí hạt nhân - Ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Phát biểu tại một sự kiện ở viện nghiên cứu chính sách Hội đồng Quan hệ Đối ngoại tại New York, ông Clapper nhấn mạnh, các biện pháp đối phó của Mỹ, thường được đưa ra sau các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, là không thực tế.

Ông nói: "Việc thuyết phục Triều Tiên giải trừ hạt nhân chắc chắn thất bại. Họ sẽ không làm vậy bởi đó là “chiếc vé” cho sự sống còn của họ”.

Ông cho biết đã hiểu rất rõ về cách Triều Tiên nhìn nhận thế giới khi tới Bình Nhưỡng làm nhiệm vụ giải cứu 2 người Mỹ bị giam giữ ở đó hồi năm 2014. Ông nói: “Họ đang bị vây hãm và họ rất hoang tưởng, do vậy, họ không bao giờ có ý định từ bỏ khả năng hạt nhân”.

Theo ông, biện pháp tốt nhất là tìm cách “bịt” hay chặn Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân nhưng cũng không phải đơn giản.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn khẳng định sẽ không thay đổi chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên và sẽ tiếp tục tìm cách phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nhiều lần nhấn mạnh, Washington không bao giờ chấp nhập việc Triều Tiên là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Gần đây, Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD ở Hàn Quốc và tuyên bố là để chặn các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng bất chấp sự phản đối của Triều Tiên và Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, theo Sputnik của Nga, giới chức Mỹ và Triều Tiên vừa có cuộc hội đàm bí mật tại Malaysia. Cuộc hội đàm diễn ra trong hai ngày 21-22/10 giữa Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol và 4 cựu quan chức Mỹ, trong đó có ông Robert Gallucci, một thành viên trong đoàn đàm phán với Triều Tiên năm 1994. Kết quả của cuộc đàm phán này vẫn chưa được công bố.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)