Tình báo Mỹ có thể ngăn ông Donald Trump ra lệnh tra tấn khủng bố

Theo cựu sĩ quan chống khủng bố CIA John Kiriakou, Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể nhận ra rằng, các sĩ quan tình báo và thẩm phán liên bang nước này sẽ không cho phép ông ra lệnh tra tấn các nghi can khủng bố.

"Tôi cho rằng các tòa án liên bang sẽ cùng coi biện pháp này là một tội ác chiến tranh," ông Kiriakou nói. "Tôi không thể tưởng tượng nổi một nhân viên CIA thực hiện lệnh tra tấn của tổng thống khi sĩ quan đó biết rằng mình sẽ phải đối mặt với công lý khi trở về Mỹ".

Ông Trump cũng sẽ phải đối mặt với những rào cản pháp lý lớn theo luật pháp Mỹ và quốc tế nếu ông cố tình ra lệnh tra tấn hay cái gọi là kỹ thuật thẩm vấn hiện đại đối với nghi phạm bị bắt trong các chiến dịch quân sự của Mỹ chống lại các nhóm Hồi giáo quốc tế cực đoan, ông Kiriakou khẳng định.

Tình báo Mỹ có thể ngăn ông Donald Trump ra lệnh tra tấn khủng bố - Ảnh 1

Ông Donald Trump sẽ gặp khó trong việc ra lệnh tra tấn nghi can khủng bố?

Cựu sĩ quan chống khủng bố Kiriakou nhấn mạnh rằng, Mỹ đã ban hành luật và các quy định về việc cấm tiến hành các hình thức tra tấn đối với các nghi can khủng bố.

Ông giải thích, cái mà chính quyền Tổng thống George W. Bush gọi là "kỹ thuật thẩm vấn hiện đại" đã bị cấm theo luật liên bang, Công ước chống Tra tấn của Liên Hợp Quốc và dự thảo sửa đổi McCain-Feinstein năm 2015 đối với Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng.

Truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức tình báo bày tỏ quan ngại về sự khó lường trước của ông Trump. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông đã có một số tuyên bố gây tranh cãi về vấn đề tình báo, trong đó có đề cập tới các nhóm khủng bố và tra tấn các nghi phạm khủng bố.

Ông Kiriakou nổi tiếng do là người duy nhất bị chính phủ Mỹ giam giữ liên quan đến chương trình tra tấn của chính quyền Bush. Sau khi tiết lộ thông tin mật cho ABC News vào năm 2007, ông Kiriakou đã bị bắt giam gần 2 năm và được thả vào tháng 2-2015.