Tình báo Anh đánh giá vụ Ukraine bắn rơi máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh đã nghiên cứu các báo cáo về vụ bắn rơi máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 hôm 19/4.

Máy bay Tupolev Tu-22M3 của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Mạng tin Pravda châu Âu của Ukraine dẫn đánh giá của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh ngày 20/4 cho biết, gần như chắc chắn rằng các báo cáo về việc Kiev sử dụng tên lửa S-200 bắn rơi máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 là đúng và đó là một cuộc tấn công thành công khác của Ukraine nhằm vào lực lượng không quân Nga.

"Tên lửa này có thể giống với vũ khí được sử dụng để bắn hạ máy bay phát hiện radar tầm xa A-50 Mainstay của Nga vào ngày 23/2/2024", báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh nêu rõ.

Như vậy, đây là lần đầu tiên một máy bay ném bom chiến lược bị hệ thống phòng không Ukraine bắn hạ. Báo cáo viết: “Nga đã chịu nhiều tổn thất về máy bay chiến đấu cánh cố định cho đến nay”.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, lực lượng Nga được cho là có khoảng 60 máy bay ném bom chiến lược Tu-22 tính đến năm 2023.

Trước đó hôm 19/4, một máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược tầm xa Tu-22M3 đã bị rơi ở vùng Stavropol của Nga. Theo Pravda, Nga sử dụng những máy bay này để tiến hành các cuộc tấn công vào Ukraine.

Trung tướng Mykola O Meatchuk, Tư lệnh Không quân Ukraine, cho biết lực lượng không quân và tình báo quốc phòng nước này đã phá hủy một máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 của Nga mang tên lửa hành trình Kh-22.

Về phần mình, Kyrylo Budanov, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR), tiết lộ, quân đội nước này đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trong một tuần trước khi máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga bị bắn rơi.

Người phát ngôn của GUR Andriy Yusov tuyên bố rằng việc Tu-23M3 bị bắn rơi đã buộc một chiếc Tu-22M3 khác của Nga phải rút khỏi nhiệm vụ và lưu ý rằng Moskva đang đối mặt với "thực tế là không thể" sản xuất máy bay ném bom Tu-22M3 mới.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận vụ tai nạn máy bay Tu-22M3 nhưng cho rằng đó là do trục trặc kỹ thuật chứ không phải do lực lượng Ukraine bắn hạ.

Các quan chức của vùng Stavropol xác nhận rằng vụ tai nạn đã khiến một phi công Nga thiệt mạng và gây thương tích không nguy hiểm đến tính mạng của hai phi công khác, trong khi thành viên phi hành đoàn thứ tư vẫn mất tích.

Vũ Thanh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/tinh-bao-anh-danh-gia-vu-ukraine-ban-roi-may-bay-nem-bom-chien-luoc-tu22m3-cua-nga-20240421103710194.htm