Tin vắn thế giới

Tại cuộc gặp những người đồng cấp Nam Phi, Ấn Độ và Nga nhân hội thảo Nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS) tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi sự gắn kết hơn nữa giữa các nước thành viên.

* Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ hy vọng những hạn chế mới của Mỹ đối với Cuba không làm tổn hại quan hệ kinh tế và du lịch giữa Canada và Cuba.

* Hơn một nghìn lính cứu hỏa được huy động để dập vụ cháy rừng tại thành phố Pedrogao Grande của Bồ Đào Nha. Đã có 62 người chết do cháy rừng.

* Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố Chính phủ sẽ hỗ trợ đầy đủ những người sống sót sau vụ cháy tòa chung cư Grenfell Tower ở London. Số người chết trong vụ này đã lên 79 người.

* Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố loại bỏ mọi kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới và không gia hạn hoạt động cho bất kỳ lò phản ứng nào sắp hết hạn.

* Tại nhà máy điện hạt nhân Ikata, tỉnh Ehime, Nhật Bản lần đầu tiến hành diễn tập chống khủng bố mô phỏng một cuộc không kích nhằm vào cơ sở hạt nhân của nước này.

* Giới chức đảo Greenland của Đan Mạch cho biết, bốn người mất tích và nhiều người phải sơ tán khi một cơn sóng thần ập vào bờ biển sau một trận động đất. Có 11 căn nhà bị cuốn trôi.

* Tại cuộc họp ở Luxembourg, các Bộ trưởng Ngoại giao Liên hiệp châu Âu (EU) khẳng định tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm thực thi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu; bác bỏ đề xuất đàm phán lại của Tổng thống Mỹ.

* Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, năm 2016 ghi nhận mức cao kỷ lục về số người di cư trên toàn cầu, với 65,6 triệu người.

* Một luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận thông tin Tổng thống đang bị điều tra về việc sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey.

* Israel thu hồi quyết định cho phép 200 nghìn người Palestine vào Israel trong tháng lễ Ramadan, sau khi xảy ra hai vụ tiến công tại thành cổ Jerusalem khiến một nữ cảnh sát Israel chết.

* Một quan chức Yemen cho biết, quân nổi dậy ở nước này đã cướp 63 tàu chở hàng cứu trợ nhân đạo do các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cung cấp cho Yemen.

* Năm phụ nữ đã tiến hành vụ đánh bom liều chết khiến 12 người chết ở làng Kofa, gần thủ phủ Maiduguri của bang Borno, đông bắc Nigeria.

* Lũ lụt tại bang Assam của Ấn Độ khiến hơn 4.000 hộ dân phải rời nhà đi sơ tán và ảnh hưởng cuộc sống của khoảng 69 nghìn người.

* Quân đội Philippines phát hiện khối lượng ma túy đá trị giá hàng triệu USD tại một vị trí do phiến quân Maute chiếm giữ ở thành phố Marawi, dấy lên nghi ngờ phiến quân được cấp nguồn tài chính từ hoạt động buôn bán ma túy.

* Theo bảng xếp hạng các siêu máy tính T0P500, siêu máy tính Sunway TaihuLight và Thiên Hà 2 của Trung Quốc là những cỗ máy tính có tốc độ xử lý nhanh nhất thế giới.

* Cảnh sát Pháp cho biết, người đàn ông có vũ khí lái xe đâm vào xe cảnh sát tại đại lộ Champs Elysees ở thủ đô Paris đã chết. Trước đó, chiếc xe của đối tượng này đã phát nổ rồi bốc cháy.