Tin vắn thế giới

* Tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, ngày 17-12, trong chương trình thiện nguyện Chào Viêng Chăn năm 2016, do Công ty CP Du lịch & Thương mại MEKONG Việt - Lào, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, cùng Câu lạc bộ Bác sĩ và những người bạn phối hợp Hiệp hội cựu chiến binh Lào tổ chức, các bác sĩ Việt Nam đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 350 người thuộc các đối tượng chính sách của Lào.

* Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Y-un Biêng Xê và người đồng cấp Mỹ G.Ke-ri tái khẳng định quan hệ đồng minh mạnh mẽ và vững chắc giữa hai nước, bất chấp bất ổn chính trường Hàn Quốc hiện nay.

* Theo Tin tức ABC, ông M.Con-bơn, một trong số quân nhân Mỹ đã nỗ lực ngăn chặn binh sĩ Mỹ tiến hành vụ thảm sát Mỹ Lai thời chiến tranh tại Việt Nam, đã qua đời ở tuổi 67, tại quê nhà, bang Gioóc-gi-a.

* Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu cho biết, Trung Quốc hy vọng sẽ không có "chiến tranh thương mại" với Mỹ, song Bắc Kinh vẫn tiến hành các bước đi thích hợp nhằm đối phó khả năng này.

* Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma nói rằng, ông không cáo buộc Tổng thống Nga V.Pu-tin liên quan trực tiếp cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ, song vẫn muốn giới chức tình báo đưa ra báo cáo về vấn đề này.

* Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun để ngỏ khả năng tranh cử Tổng thống Hàn Quốc, sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng Thư ký LHQ. Ông có thể đại diện đảng Thế giới mới cầm quyền tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc sắp tới.

* Roi-tơ dẫn lời giới chức quân sự Mỹ cho biết, Hải quân Trung Quốc đã thu giữ một thiết bị ngầm nghiên cứu khoa học không người lái của Hải quân Mỹ ở Biển Đông hôm 15-12. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, hai nước đang sử dụng các kênh quân sự để "giải quyết hợp lý" vụ việc.

* Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ, Phó Đô đốc P.Au-coi cho biết, cuộc tập trận hải quân ba bên Ấn Độ - Mỹ - Nhật Bản mang tên Malabar trong năm 2017 sẽ được tổ chức ở Ấn Độ Dương, với khoa mục chính là chống tàu ngầm.

* Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan Ô-cha tiến hành cải tổ Chính phủ lần thứ tư kể từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước năm 2014, điều chuyển và bổ nhiệm 12 vị trí.

* Các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) vừa đạt thỏa thuận về cơ chế hủy nhanh chế độ miễn thị thực đối với U-crai-na và Gru-di-a.

* Chính phủ Mỹ và ba nước Ban-tích, gồm E-xtô-ni-a, Lát-vi-a và Lít-va có chung đường biên giới với Nga, nỗ lực ký các thỏa thuận hợp tác quốc phòng, trước thời điểm Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm nhậm chức ngày 20-1-2017 tới.

* Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn cơ chế cho phép nhanh chóng áp dụng trở lại chế độ thị thực đối với công dân các nước thứ ba vào Liên hiệp châu Âu (EU), vì thế, quyết định miễn thị thực cho công dân U-crai-na và Gru-di-a được thảo luận đầu năm 2017.

* Bộ Ngoại giao Mỹ đã tăng gấp đôi giá trị, treo thưởng 25 triệu USD cho người cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ, hoặc tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) A.Ba-ga-đi.

* Cảnh sát Đức bắt giữ một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ, 32 tuổi, với cáo buộc cung cấp thông tin về người Cuốc tại Đức cho Cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.

* Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun hối thúc các nhà lập pháp I-xra-en xem xét lại việc thông qua một dự luật nhằm hợp pháp hóa các khu nhà định cư tại khu Bờ Tây.

* Trong chuyến thăm chính thức Ác-hen-ti-na, Tổng thống Chi-lê M.Ba-chê-lê và người đồng cấp chủ nhà M.Ma-cri cam kết tăng cường hợp tác, hướng tới hội nhập khu vực và đối phó những thách thức chung.

* Tổng thống Cô-lôm-bi-a M. Xan-tốt và cựu Tổng thống A.U-ri-bê tiếp tục bất đồng về nội dung thỏa thuận hòa bình với Lực lượng vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC).