Tin vắn thế giới

Cu-ba thông báo tổ chức quốc tang lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô trong chín ngày. Từ ngày 26-11 đến 4-12, các hoạt động và biểu diễn công cộng sẽ tạm ngừng, cờ rủ được treo trên các tòa nhà công và các căn cứ quân sự.

Tin vắn thế giới - Ảnh 1

* Hội nghị cấp Bộ trưởng của Tổ chức Năng lượng Mỹ la-tinh (OLADE) diễn ra tại thủ đô Ki-tô của Ê-cu-a-đo, thảo luận các biện pháp thúc đẩy hội nhập khu vực và chương trình phát triển năng lượng bền vững trong 15 năm tới.

* Chính quyền Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma trấn an người dân về mối lo bầu cử tổng thống bị can thiệp, khẳng định không có bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử vừa qua bị phá hoại trên quy mô lớn.

* Nhân Ngày Quốc tế xóa nạn bạo hành đối với phụ nữ (25-11), nhiều cuộc tuần hành lớn đã diễn ra tại các nước Mỹ la-tinh, phản đối tình trạng bạo lực nghiêm trọng nhằm vào phụ nữ.

* Thủ tướng Cộng hòa Séc B.Xô-bốt-ca bác bỏ cảnh báo của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan sẽ mở cửa biên giới cho người di cư tràn vào châu Âu; khẳng định, EU tiếp tục thực hiện thỏa thuận hợp tác về người di cư ký với Thổ Nhĩ Kỳ.

* Khoảng 25 nghìn cảnh sát được triển khai bảo đảm an ninh khi hàng trăm nghìn người tuần hành tại thủ đô Xơ-un, yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê từ chức hoặc ra hầu tòa do liên quan bê bối tham nhũng.

* Theo RT, U-crai-na quyết định đơn phương lập vùng cấm bay trên Biển Đen, sát không phận bán đảo Crưm, để tổ chức tập trận phòng không tháng 12 tới.

* Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Ca-vu-xô-glu thăm I-ran, thảo luận với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà nhằm tìm quan điểm chung giải quyết các cuộc xung đột ở I-rắc và Xy-ri.

* Truyền thông Trung Quốc đưa tin, một trận động đất mạnh 6,7 độ rích-te làm rung chuyển khu vực núi ở Tân Cương, phía tây Trung Quốc, làm một người chết do nhà sập.

* Lực lượng cảnh sát Mi-an-ma cho biết, ba nghi can liên quan hai vụ nổ xảy ra tối 25-11 tại một văn phòng chính quyền địa phương ở Y-ăng-gun đã bị bắt giữ.

* Một xe nghi chở bom phát nổ gần chốt cảnh sát ở thủ đô Mô-ga-đi-su của Xô-ma-li-a, khiến ít nhất 10 người chết, làm tòa nhà cảnh sát và siêu thị gần đó hư hại nặng.

* Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục công việc cho hơn 6.000 giáo viên trong số hàng chục nghìn người đã bị đình chỉ công tác trong chiến dịch thanh trừng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7.