Tin vắn thế giới

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái-lan, Đại tướng P.Vông-xụ-văn thông báo ý định hợp tác cùng Ma-lai-xi-a xây dựng một bức tường dọc biên giới hai nước để ngăn chặn các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia.

Tin vắn thế giới - Ảnh 1

* Diễn đàn An ninh quốc tế Halifax được khai mạc tại tỉnh duyên hải Nô-va Xcô-ti-a, miền đông Ca-na-đa, với sự tham dự của các đại biểu đến từ 70 nước, trong đó có hàng chục Bộ trưởng Quốc phòng và lãnh đạo quân sự cấp cao.

* Tại thủ đô Xơ-un, hàng chục nghìn người tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê, yêu cầu bà từ chức do vụ bê bối chính trị liên quan người bạn thân.

* Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm ra thông báo chính thức về việc đề cử người giữ các chức vụ quan trọng trong đội ngũ thực thi pháp luật và an ninh quốc gia của ông, gồm Bộ trưởng Tư pháp, Giám đốc CIA và Cố vấn an ninh quốc gia.

* Tổng thống Ghi-nê Bít-xao M.Vát ra sắc lệnh chỉ định ông U.Em-ba-lô, 44 tuổi, làm Thủ tướng thay thế ông B.Đi-a tại quốc gia bất ổn ở phía tây châu Phi này.

* Nhân Ngày Nhà vệ sinh thế giới, Liên hợp quốc hối thúc các nước hành động khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng vệ sinh trên quy mô toàn cầu; nhấn mạnh tác động của tình trạng thiếu vệ sinh đối với cuộc sống và môi trường lao động.

* Các điều tra viên Pháp thông báo đã phát hiện một kho vũ khí tại ngoại ô thủ đô Pa-ri, trong đó có súng phóng lựu, tên lửa vác vai, áo chống đạn, các loại súng và đạn dược.

* Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng trấn an các thị trường và người dân nước này sau khi đồng nội tệ li-ra mất hơn 9% giá trị so với đồng USD trong tháng 10 vừa qua.

* Quốc vương Đu-bai S.A.Mắc-tum ban hành đạo luật xây dựng thư viện điện tử lớn nhất thế giới, trị giá 272 triệu USD với hai triệu đầu sách điện tử.

* Chủ tịch Ủy ban khẩn cấp Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tiến sĩ Đ.Hây-man thông báo, dịch vi-rút Zika không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế cộng đồng.

* Cam-pu-chia thông báo, tuyên bố trước đó một ngày về trường hợp nhiễm vi-rút Zika đầu tiên tại nước này trong nhiều năm là một “sai sót”.

* Giới chức tỉnh Nan-ga-ha, miền đông Áp-ga-ni-xtan cho biết, bảy tay súng trung thành với IS, trong đó có một thủ lĩnh, đã bị tiêu diệt sau khi máy bay không người lái không kích vào nơi ẩn náu của chúng.