Tin vắn thế giới

Nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Lào, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng nước ta do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu đến thủ đô Viêng Chăn, dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và tham dự cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Nhật Bản từ ngày 15 đến 17-11.

Tin vắn thế giới - Ảnh 1

* Tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, Hội nghị hằng năm Thị trưởng thủ đô các nước ASEAN lần thứ tư đã khai mạc, với chủ đề “Cam kết, trách nhiệm của các thủ đô ASEAN hướng tới một ASEAN hội nhập”. Tham dự có các Thống đốc, Thị trưởng, đại diện mười thủ đô đến từ các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

* Quân đội Phi-li-pin thông báo sẽ tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài một tháng với quân đội Mỹ, bắt đầu từ ngày 16-11 đến 14-12 tới, trong khuôn khổ chương trình hằng năm của quân đội Phi-li-pin.

* Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê hội đàm với Tổng thống Đức G.Ga-úc đang ở thăm Nhật Bản. Hai nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác xây dựng trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, chia sẻ những quan ngại về tình hình căng thẳng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, nhất trí sẽ "không công nhận những động thái nhằm làm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực".

* Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma tuyên bố, Tổng thống đắc cử Đ.Trăm cần gửi các thông điệp về sự đoàn kết sau chiến dịch vận động tranh cử gây chia rẽ vừa qua.

* Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Ph.Clin-xe-vích cho biết, với sự hỗ trợ của Không quân và Hải quân Nga, quân đội Xy-ri có thể mở chiến dịch quy mô lớn để giải phóng TP A-lép-pô trong vòng 24 giờ.

* Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê đề nghị các công tố viên hoãn ngày thẩm vấn bà trong khuôn khổ vụ bê bối chính trị liên quan người bạn thân Choi Xun Xin, song khẳng định sẵn sàng chấp nhận điều tra.

* Cảnh sát Đức triển khai chiến dịch quy mô lớn chống các tổ chức tình nghi hỗ trợ nhóm khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

* Nga tuyên bố ủng hộ I-ran sớm khởi động các thủ tục gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO); khẳng định không tồn tại trở ngại nào trong việc xem xét đơn xin gia nhập của Tê-hê-ran.

* Cảnh sát TP Niu Oóc của Mỹ tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh cho buổi diễu hành trong ngày Lễ Tạ ơn (24-11 tới), trong bối cảnh IS kêu gọi những phần tử ủng hộ tiến công trong ngày này bằng xe tải.

* Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, quan chức hai bên khẳng định sẽ duy trì các cuộc đối thoại cấp cao hướng tới hợp tác toàn diện song phương.

* Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri đến thủ đô Ma-xcát của Ô-man hội đàm với lãnh đạo và quan chức nước này nhằm thúc đẩy các nỗ lực sớm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 20 tháng qua ở Y-ê-men.

* Các lực lượng an ninh I-rắc tiêu diệt ít nhất 57 tay súng IS trong các cuộc giao tranh ác liệt tại TP Mô-xun nhằm đánh bật IS khỏi thành trì chủ chốt cuối cùng của nhóm này ở I-rắc.

* Tòa án Tối cao I-xra-en bác đề nghị của Chính phủ hoãn sơ tán khu định cư A-mô-na xây trái phép trên đất thuộc sở hữu tư nhân của người Pa-le-xtin tại Bờ Tây.

* Bộ Quốc phòng Nga thông báo, một máy bay chiến đấu MiG-29K của Nga gặp nạn trong quá trình hạ cánh ở một sân bay thuộc vùng biển Địa Trung Hải, ngoài khơi Xy-ri.

* Trong chuyến thăm tám ngày tới Ấn Độ, Tổng thống I-xra-en R.Ri-vlin khẳng định cam kết hoàn toàn ủng hộ Ấn Độ trong cuộc chiến chống khủng bố.

* Tòa án Ai Cập hủy bản án tử hình đối với cựu Tổng thống Hồi giáo bị lật đổ M.Mo-xi, đồng thời ra lệnh xét xử lại cựu Tổng thống Mo-xi trong vụ cướp ngục quy mô lớn trong làn sóng chính biến năm 2011.