Tin vắn thế giới

Trong chuyến thăm In-đô-nê-xi-a, Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long hội đàm với Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Uy-đô-đô tại thủ phủ Xê-ma-rang, Trung Gia-va, thảo luận biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước.

* Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí ký Hiệp ước Bảo mật chung về thông tin quân sự (GSOMIA) trong bối cảnh hai bên tăng cường hợp tác an ninh nhằm đối phó mối đe dọa gia tăng từ Triều Tiên.

* Đảng Liên minh dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức A.Méc-ken ủng hộ Bộ trưởng Ngoại giao Ph.Xtên-mai-ơ làm ứng cử viên của liên minh cầm quyền cho cương vị Tổng thống Đức.

* Tại Brúc-xen, Bỉ, diễn ra phiên họp của Hội đồng đối ngoại EU, thảo luận các nội dung chung quanh kế hoạch triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh quốc phòng trong khuôn khổ Chiến lược toàn cầu về chính sách ngoại giao và an ninh của EU.

* Giới chức Nga cho biết, Nga và I-ran đang đàm phán về thương vụ cung cấp các đơn vị thiết giáp, hệ thống pháo, máy bay chiến đấu trị giá gần 10 tỷ USD cho I-ran trước tháng 10-2020.

* Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một nhóm chuyên gia quân sự Nga sẽ tiến hành bay giám sát trên lãnh thổ Mỹ, trong khi các chuyên gia quân sự Mỹ cũng sẽ tiến hành bay giám sát trên lãnh thổ Nga theo Hiệp ước quốc tế Bầu trời mở từ ngày 14 đến 19-11 tới.

* Với 59,4% số phiếu ủng hộ, ứng cử viên T.Ra-đép thuộc đảng Xã hội đối lập giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Bun-ga-ri.

* Công ty Samsung Electronics của Hàn Quốc thông báo mua lại công ty Công nghiệp quốc tế Harman, nhà cung cấp phụ kiện ô-tô của Mỹ, với giá tám tỷ USD.

* Thủ tướng Pháp M.Van và các bộ trưởng ký sắc lệnh mở rộng phạm vi cuộc chiến chống các phương pháp tài trợ khủng bố tại Pháp, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 14-11.

* Ủy ban Bộ trưởng về các vấn đề lập pháp của I-xra-en thông qua dự luật cho phép tịch thu đất tư nhân của người Pa-le-xtin ở khu Bờ Tây, để người định cư Do Thái không phải rời khu định cư trái phép A-mô-na lớn nhất của I-xra-en tại khu vực này.

* Ít nhất bảy binh sĩ thuộc quân đội Pa-ki-xtan chết trong vụ nã pháo do Ấn Độ tiến hành ở quân khu Bim-bơ thuộc ranh giới kiểm soát (LoC), khu vực Ca-sơ-mia do Pa-ki-xtan kiểm soát.

* Phát biểu ý kiến trên truyền hình, Thủ tướng CH Séc B.Xô-bốt-ca bác bỏ khả năng quay trở lại vấn đề bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại CH Séc, do lo ngại ảnh hưởng mối quan hệ giữa Séc và Nga.

* Phó Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang của Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), Thái tử A.Na-y-an tới thủ đô Cai-rô của Ai Cập, nhằm dàn xếp mối bất hòa giữa Ai Cập và A-rập Xê-út trong các vấn đề Trung Đông và I-ran.

* Ai Cập mở lại cửa khẩu biên giới Ra-pha nối với dải Ga-da của Pa-le-xtin trong bốn ngày, tạo điều kiện cho các trường hợp nhân đạo người Pa-le-xtin, người dân có hộ chiếu nước ngoài… được qua lại.

* Tại I-ran, các trường học và trường mẫu giáo ở thủ đô Tê-hê-ran đóng cửa trong ngày 14-11 do tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

* Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ công tác 291 nhân viên thuộc lực lượng hải quân trong chuỗi chiến dịch điều tra các đối tượng liên quan vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 vừa qua.

* Thủ tướng CHDC Công-gô A.M.Pô-ni-ô tuyên bố từ chức theo một thỏa thuận chính trị đạt được hồi tháng 10-2016, mở đường cho phe đối lập nắm giữ các vị trí trong Chính phủ Công-gô, nhằm ngăn chặn khủng hoảng chính trị.

* Tám người chết và gần 20 người bị thương trong hai vụ đánh bom xe xảy ra tại các chốt cảnh sát ở trung tâm TP Pha-lu-gia, phía tây thủ đô Bát-đa của I-rắc. Hiện chưa nhóm nào nhận trách nhiệm gây ra vụ việc.

* Trong một động thái mở rộng trừng phạt đối với Xy-ri, EU đưa 17 bộ trưởng của chính quyền Đa-mát và lãnh đạo Ngân hàng trung ương Xy-ri vào danh sách cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản.

* Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận, tạm đóng cửa khẩu biên giới On-cu-pi-na với Xy-ri, gần tỉnh Ki-lít, đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xảy ra các vụ đụng độ dọc khu vực biên giới.