Tin vắn thế giới

Tròn một năm sau vụ thảm sát đêm 13-11-2015 ở thủ đô Pa-ri (Pháp), nhiều hoạt động tưởng niệm được tổ chức tại Pa-ri và các vùng phụ cận để tưởng niệm các nạn nhân xấu số.

Tin vắn thế giới - Ảnh 1

■ Tổng thống Pê-ru P.Cúc-din-xki tuyên bố sẽ phản đối trước các cơ quan quốc tế như Liên hợp quốc nếu chính quyền mới của Mỹ thực hiện việc xây dựng một bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mê-hi-cô.

■ Nga cho rằng, thỏa thuận hòa bình Min-xcơ là không thể thay thế và U-crai-na cần phải thực hiện cam kết về việc trao quy chế đặc biệt cho vùng Đôn-bát ở đông-nam nước này.

■ Ê-cu-a-đo chính thức tham gia Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với EU, Cô-lôm-bi-a và Pê-ru được thiết lập từ năm 2013. Nghị định thư gia nhập thỏa thuận đa phương nêu trên của Ê-cu-a-đo đã được đại diện các bên ký tại Bỉ.

■ Đại diện các nước thành viên EU thông qua Tuyên bố Bra-ti-xla-va về rừng tại cuộc gặp không chính thức ở Xlô-va-ki-a, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của rừng trong việc đối phó những thách thức toàn cầu.

■ Chính phủ Đức nhất trí về kế hoạch quốc gia chống biến đổi khí hậu vốn bị trì hoãn lâu nay, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2050 có thể giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính CO2.

■ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) chính thức thông qua khoản vay trị giá 12 tỷ USD trong thời hạn ba năm cho Ai Cập để giúp nước này phục hồi kinh tế.

■ Nhằm thể hiện thiện chí của chính phủ Ca-na-đa với Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm, Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô đã mời ông Đ.Trăm tới thăm Ca-na-đa; khẳng định sẵn sàng thảo luận lại với Mỹ về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu được yêu cầu.

■ Quốc hội Áp-ga-ni-xtan bãi nhiệm ba bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao X.Ráp-ba-ni, vì làm việc không hiệu quả và sử dụng sai ngân quỹ đã được phân bổ.

■ Một nhóm tay súng vô chính phủ tại Hy Lạp đe dọa tiến hành các vụ tiến công trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma tới thủ đô A-ten.

■ Ít nhất 75 chuyến bay bị hủy và 26 chuyến bay bị hoãn tại các sân bay ở Mát-xcơ-va (Nga) trong ngày 12-11 do thời tiết xấu.

■ Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã đóng cửa 370 tổ chức phi chính phủ tại 39 tỉnh của nước này do bị tình nghi liên quan các nhóm khủng bố.

■ Ủy ban kinh tế xã hội vùng Tây Á của LHQ công bố báo cáo cho biết, phong trào nổi dậy “Mùa xuân A-rập” khiến khu vực này tổn thất 614 tỷ USD kể từ năm 2011 đến nay.

■ Lực lượng chính phủ Xy-ri giành lại quyền kiểm soát toàn bộ hai khu vực trọng yếu mới rơi vào tay lực lượng đối lập trong cuộc tiến công quy mô lớn ở tỉnh A-lép-pô, miền bắc nước này.

■ Hơn 11 nghìn người đã bị bắt giữ kể từ khi Chính phủ Ê-ti-ô-pi-a ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp hồi đầu tháng 10 sau các vụ bạo lực chống chính phủ gây thiệt hại lớn.

■ Tại Pa-ki-xtan xảy ra một vụ đánh bom ở một đền thờ thuộc tỉnh Ba-lô-chi-xtan, tây-nam nước này, làm ít nhất 43 người chết và 95 người bị thương, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.