Tin vắn thế giới

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố việc EU đưa tất cả sáu đại biểu Đu-ma quốc gia (Hạ viện) Nga từ vùng Crưm và Xê-va-xtô-pôn vào "danh sách đen" là không nhằm thúc đẩy việc bình thường hóa đối thoại giữa các cơ quan lập pháp Nga và EU, cho rằng động thái này sẽ dẫn đến hậu quả xấu.

Tin vắn thế giới - Ảnh 1

* Bộ Nội vụ Tây Ban Nha thông báo cảnh sát nước này đã bắt giữ bốn đối tượng từng tuyển mộ thanh niên và trẻ em cho tổ chức IS. Vụ bắt giữ diễn ra tại thành phố Xêu-ta, vùng lãnh thổ tách biệt của Tây Ban Nha giáp khu vực Bắc Phi.

* Các lực lượng an ninh I-xra-en đã tiến công một mục tiêu quân sự của Xy-ri, vài giờ sau một vụ bắn rốc-két từ Xy-ri rơi trúng phần cao nguyên Gô-lan do I-xra-en kiểm soát.

* Cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp Ê.Ma-crôn, 38 tuổi, quyết định ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào năm tới.

* Khoảng 20 nghìn giáo viên trung học ở Ai-len đã đình công, đòi Chính phủ nước này khôi phục mức lương như trước thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính.

* Ủy ban kinh tế Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê của Liên hợp quốc (CEPAL) kêu gọi sáp nhập Liên minh Thái Bình Dương và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại và gia tăng sản xuất.

* Nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) tại Cô-lôm-bi-a tuyên bố sẽ trả tự do cho cựu nghị sĩ Ô.Xan-chết nếu Chính phủ Cô-lôm-bi-a phóng thích hai thủ lĩnh của tổ chức này đang bị bắt giam.

* Quân đội Y-ê-men tiêu diệt sáu tay súng và bắt giữ bốn tên nghi thuộc tổ chức khủng bố An Kê-đa trong một cuộc tiến công tại làng Ham-ra, phía tây TP Mu-ca-la, đông-nam nước này.

* Quân đội Xy-ri tuyên bố giành quyền kiểm soát quận chiến lược 1070 Ơ-pát-mân ở TP A-lép-pô, đánh dấu bước tiến quan trọng nhất của quân Chính phủ và đồng minh ở thành phố này trong những tuần qua.

* Ngày 9-11, Thủ tướng E-xtô-ni-a T.Roi-vát đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội nước này, sau khi hai đối tác trong liên minh cầm quyền tuyên bố chấm dứt hợp tác với đảng của ông Roi-vát do bất đồng nội bộ.

* Tại phía nam thủ đô Luân Đôn, Anh, xảy ra một vụ tai nạn khi tàu điện bị lật úp làm ít nhất năm người chết và hơn 50 người bị thương. Lái tàu điện đã bị cảnh sát tạm giữ để điều tra.