Tin vắn thế giới

Hãng lữ hành Atrápalo của Tây Ban Nha cho biết, Việt Nam là quốc gia được khách hàng của hãng đặt mua các tua du lịch xa nhiều nhất trong mùa hè vừa qua. Trong 10 tháng đầu năm nay, số khách Tây Ban Nha đến Việt Nam đạt hơn 34.000 lượt người, tăng 24% so cùng kỳ năm ngoái.

* Tại Cai-rô, Ai Cập, diễn ra Hội chợ ẩm thực và hàng thủ công mỹ nghệ Ba-da do Hội phu nhân các nhà ngoại giao châu Á tổ chức nhằm gây quỹ ủng hộ các hoạt động từ thiện tại Ai Cập. Gian hàng Việt Nam là một trong những khu vực tập trung nhiều khách tham quan nhất tại hội chợ.

* Tờ Rô-đông Sin-mun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, chỉ trích mạnh mẽ việc Hàn Quốc tìm cách mua tên lửa đánh chặn PAC-3 của Mỹ, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đáp trả hành động của Xơ-un thông qua tăng cường răn đe hạt nhân.

* Tổng thống Nga V.Pu-tin cho biết, Mát-xcơ-va không có ý định yêu cầu Ki-ép thanh toán sớm khoản nợ ba tỷ USD cho vay hồi năm ngoái, nhằm tránh đẩy hệ thống tài chính U-crai-na bị sụp đổ.

* Tại Áp-ga-ni-xtan, xảy ra vụ đánh đánh bom liều chết nhằm đoàn xe chở các nghị sĩ của nước này ở thủ đô Ca-bun làm ba dân thường chết và 22 người bị thương.

* Giới chức CHND Đô-nhét-xcơ (DPR) tự xưng cho biết, công tác di dời xác chiếc máy bay MH-17 của Ma-lai-xi-a rơi tại DPR cách đây bốn tháng đã được bắt đầu. Các mảnh xác máy bay sẽ được đưa đến Hà Lan để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ máy bay rơi.

* Truyền thông Nga công bố bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, chiếc máy bay MH-17 của Ma-lai-xi-a bị một máy bay chiến đấu bắn hạ. Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ thông tin này.

* Tại Ru-ma-ni, diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vòng hai. Đây là cuộc cạnh tranh gay gắt giữa Thủ tướng đương nhiệm V.Pôn-ta và Thị trưởng TP Xi-bi-u C.Giô-ha-nít.

* Tại Buốc-ki-na Pha-xô, người đứng đầu chính quyền quân sự, Trung tá I.Di-đa thông báo khôi phục hiến pháp bị đình chỉ từ khi Tổng thống B.Com-pao-rơ bị lật đổ hồi tháng trước, và bắt đầu thực hiện tiến trình chuyển tiếp sang chính quyền dân sự.

* Tư lệnh Lục quân Pa-ki-xtan, Tướng R.Sa-ríp bắt đầu chuyến thăm Mỹ một tuần để thảo luận về các vấn đề an ninh và quốc phòng.

* Tại cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) C.Giăng-cơ bên lề Hội nghị cấp cao G20 ở Bri-xbên, Ô-xtrây-li-a, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, hai bên cần thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện và tăng cường phối hợp trong các diễn đàn đa phương và toàn cầu.

* Quân đội Pa-ki-xtan mở hai chiến dịch riêng rẽ nhằm khu vực bộ lạc ở Bắc Oa-di-ri-xtan, miền tây bắc nước này, tiêu diệt 34 tay súng nổi dậy. Có ba binh sĩ Pa-ki-xtan chết.

* Các chiến dịch do quân đội và cảnh sát Áp-ga-ni-xtan tiến hành trên toàn quốc trong 24 giờ đã tiêu diệt 15 tay súng Ta-li-ban, làm 16 tên bị thương.

* Kỹ sư người I-ta-li-a G.Xan-vi-a-tô bị bắt cóc tại Li-bi nhiều tháng qua đã được trả tự do và đưa về nước an toàn.

* Ngày 16-11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Xlô-va-ki-a P.Pa-xca quyết định từ chức trong bối cảnh áp lực chính trị và dư luận gia tăng yêu cầu ông ra đi vì liên quan một vụ bê bối thương mại. Thủ tướng Xlô-va-ki-a R.Phi-cô cho biết, tân Chủ tịch QH sẽ sớm được bầu.