Tin vắn thế giới ngày 15/11

  Gốc

  Ngày 13/11, cuộc họp lần thứ nhất của Nhóm làm việc của các quan chức cấp cao ASEAN thảo luận về Bộ Qui tắc ứng xử trên biển Đông (COC) đã diễn ra tại Bali, Indonesia.

  Tại cuộc họp này, các chuyên gia cùng nhà chức trách đã nêu lên sự cần thiết phải phát huy chủ động trong việc xúc tiến xây dựng một văn bản có tính ràng buộc pháp lý cao hơn nhằm điều chỉnh các hành vi ứng xử của các bên liên quan trên biển Đông. Cuộc họp đã đưa ra một số định hướng cơ bản về nguyên tắc tiếp cận, nội dung, lộ trình xây dựng và sự phối hợp giữa ASEAN với Trung Quốc trong vấn đề này. Hội nghị này có ý nghĩa biểu tượng quan trọng thể hiện sự tập trung về ý chí và nỗ lực của ASEAN nhằm thúc đẩy tiến trình xây dựng COC, đưa nội dung và lộ trình này báo cáo các nhà lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN-19.

  Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil Elaraby vừa tái kêu gọi Syria chấm dứt những hành động quân sự nhằm vào người dân, tiến hành cải cách chính trị thực sự và thành lập chính phủ đoàn kết. Tổng thống Lebanon Michel Sleiman tuy cảnh báo việc cô lập Syria có thể dẫn đến can thiệp của nước ngoài vào quốc gia này, nhưng kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện đề xuất của AL nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị. Trong khi đó, Nga vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục bán vũ khí cho Syria , đồng thời phản đối quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Syria tại AL .

  Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã chấp thuận giao cho Phó Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc dựa trên sáng kiến chuyển giao quyền lực do Tổ chức Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) đề xuất. Tuy nhiên, Tổng thống Ali Abdullah Saleh cũng kêu gọi lãnh đạo đối lập chấm dứt các chuyến ngoại giao con thoi tới các quốc gia Vùng Vịnh và trở về thủ đô Sanaa để thực thi đầy đủ Nghị quyết 2014 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội đồng các lực lượng cách mạng quốc gia đối lập tại Yemen đã kêu gọi Liên hợp quốc áp đặt trừng phạt chính phủ nước này sau khi 15 người bị thiệt mạng tại Taiz, đồng thời yêu cầu Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/quocte/2011/11/159825.cand