Tin vắn quốc tế ngày 13/2

Cơ quan khí tượng thủy văn Vương quốc Anh mới đưa ra cảnh báo rằng, lượng mưa đổ xuống sứ xở sương mù trong những ngày tới sẽ tương đương với lượng mưa trong 1 tháng. Ngoài ra cũng sẽ xuất hiện những cơn cuồng phong với tốc độ có thể lên tới 160km/h ở khu vực phía Tây xứ Wales. Điều này sẽ làm trầm trọng hơn tình hình của hàng ngàn người vốn đã chịu ảnh hưởng từ những trận lụt lội trong những ngày gần đây. Hơn 1.000 căn nhà đã ngập chìm trong biển nước.

Chính quyền Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Hàn Quốc hôm 12/2 đã tổ chức các cuộc đàm phán song phương. Đây là cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa Bình Nhưỡng và Seoul trong vòng 6 năm gần đây.

Theo AFP ngày 12/2, tại Italia và Mỹ, lực lượng cảnh sát Italia cùng FBI đã tiến hành chiến dịch tấn công chống lại Ndranghetta - mạng lưới mafia ở vùng Calabria thuộc miền Nam Italia. Khoảng 40 người đã bị bắt giữ vì bị tình nghi liên quan đến các hoạt động buôn bán ma túy, rửa tiền và nhiều âm mưu khác. Chính quyền hai nước đã mất 2 năm để điều tra về mạng lưới mafia này.

Theo Nhật báo nhà nước Al Ahram của Ai Cập, một sĩ quan cảnh sát và hai người khác đã thiệt mạng trong vụ tấn công của một nhóm các tay súng lạ mặt nhằm vào một chiếc xe cảnh sát ở thành phố Ismailiya, đông bắc nước này hôm 12/2. Trước đó, hôm 11/2, cũng tại Ismailiya, một sĩ quan cảnh sát cũng đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng. Hiện vẫn chưa xác định được tác giả của các vụ tấn công trên.

Ngày 12/2, một nhóm các chiến binh Pakistan đã bắn hạ 9 thành viên của nhóm đối lập với Taliban tại thành phố Peswahar ở phía Tây Bắc nước này. Hiện vẫn chưa nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ thảm sát này.

Theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc, vào hồi 17h19 ngày 12/2 (giờ địa phương) đã xảy ra một vụ động đất cường độ 7,3 độ Richter ở phía Tây Bắc nước này. Tâm chấn của vụ động đất được xác định tại độ sâu 12km, ở 36,1 độ vĩ Bắc và 82,5 độ kinh Đông, tại huyện Ngọc Điền, phía Nam tỉnh Tân Cương. Trong khi đó, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ, trận động đất này mạnh 6,9 độ Richter