Tin vắn quốc tế ngày 10/11

Hãng tin Bernama hôm 10/11 cho biết, cảnh sát bang Kelantan vừa bắt giữ 1 phụ nữ người Việt mang 5,4kg chất syabu trị giá 1,35 triệu RM (hơn 424.600 USD) tại sân bay Sultan Ismail Petra. Số bột trắng này được giấu trong 54 gói vải ren. Hiện nghi phạm đang bị tạm giam trong 7 ngày để phục vụ công tác điều tra.

Hôm 10/11, Thứ trưởng Công nghiệp Iran Safdar Rahmatabadi đã bị một kẻ giấu mặt bắn chết tại phía Đông thủ đô Tehran . Theo các nhân chứng, ông Safdar Rahmatabadi bị bắn vào đầu và ngực. Các cuộc điều tra cho thấy hai phát súng đã được bắn ra từ trong xe của chính ông Safdar Rahmatabadi. Nhiều khả năng thủ phạm ám sát đã ở trong xe và nói chuyện với ông Safdar Rahmatabadi.

Sáng 11/11, Hội nghị trưởng Ngoại giao lần thứ 11 của Diễn đàn hợp tác Á-Âu lần thứ 11 (ASEM FMM-11) đã chính thức khai mạc tại Gurgaon, bang Haryana, giáp thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Chiều cùng ngày, các đại biểu đã tham dự phiên họp chính thức thứ hai về “Các thách thức an ninh phi truyền thống”.

Ngày 11/11, Hội nghị lần thứ nhất Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) về đấu tranh và phòng chống tham nhũng đã khai mạc tại Bolivia với sự tham gia của bộ trưởng và quan chức cấp cao các nước thành viên. Đây là cơ hội để các quốc gia CELAC thảo luận về tầm quan trọng của công tác phòng chống tham nhũng, cũng như tăng cường hợp tác tư pháp trong công tác này.

Theo tin từ kênh truyền hình Press TV, Lebanon đang lên kế hoạch kiện Israel lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) vì đã tiến hành các hoạt động do thám lãnh thổ nước này. Ngoại trưởng Adnan Mansour cho biết, việc Israel lắp đặt các thiết bị do thám ở biên giới phía Nam là bằng chứng nữa về thái độ thù địch của Tel Aviv đối với Beirut trong bối cảnh Lebanon đang phải đối mặt với các vấn đề tranh chấp nội bộ.

Các tài liệu mà “người thổi còi” Edward Snowden cung cấp cho báo chí Đức cho thấy, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan thông tin Chính phủ Anh (GCHQ) đều do thám Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). NSA và GCHQ đã xâm nhập mạng máy tính của OPEC và phát hiện bộ phận pháp lý của OPEC đang chuẩn bị một vụ kiện chống độc quyền ở Mỹ hay việc Saudi Arabia tìm cách duy trì việc tăng sản lượng dầu. Chủ tịch OPEC cũng nằm trong danh sách cá nhân bị theo dõi.

Ngày 11/11, các bộ trưởng nội các Bangladesh đã đệ đơn xin từ chức để tạo điều kiện cho Thủ tướng Sheihk Hasina thành lập một chính phủ với sự tham gia của tất cả các đảng. Điều này là nhằm chuẩn bị cho một cuộc bầu cử mới do sức ép từ cuộc tổng đình công trên cả nước kéo dài 4 ngày qua