Tin vắn quốc tế ngày 1-11

Trung Quốc: nổ xe chở thuốc nổ, 7 người chết, 200 người bị thương

Phúc Minh

Hiện trường vụ nổ. Ảnh: TL

Ba chiếc xe chở thuốc nổ bị nổ tại một đường cao tốc ở thành phố Phúc Tuyền, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, khiến 7 người chết, khoảng 200 người phải nhập viện, trong đó có hơn 20 người bị thương nặng.

Tân Hoa xã cho biết ba chiếc xe trên chở tổng cộng 70 tấn thuốc nổ. Nguyên nhân vụ nổ đang được điều tra.

***

Hội nghị G20 sẽ thảo luận vấn đề nợ, thất nghiệp và kinh tế trì trệ

Hội nghị thượng đỉnh G20 nhóm họp ngày 3-11 tại Cannes, Pháp, sẽ thảo luận giải pháp cho những khó khăn kinh tế hiện tại như vấn đề nợ, thất nghiệp và tăng trưởng kinh tế chậm chạp.

Tổ chức lao động quốc tế (ILO) cho biết số người thất nghiệp trên thế giới đã lên tới mức cao kỷ lục 200 triệu người. Thế giới phải tăng 80 triệu công ăn việc làm mỗi năm để giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống mức trước khủng hoảng kinh tế. ILO cảnh báo kinh tế toàn cầu sắp có cuộc khủng hoảng mới và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn sẽ dẫn tới các cuộc xáo trộn xã hội lớn.

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) kêu gọi lãnh đạo các nước G20 thực hiện những quyết định mạnh bạo để nền kinh tế thế giới trở lại đúng hướng.

***

Argentina giới thiệu quy định mới hạn chế mua đô la Mỹ

Chính phủ Argentina ngày 1-11 giới thiệu quy định mới hạn chế mua đô la Mỹ để giảm dòng vốn chảy ra ngoài và tình trạng trốn thuế.

Theo đó, những người muốn đổi đồng peso Argentina sang đô la Mỹ phải giải thích về nguồn gốc số tiền của họ và chứng minh đã đóng thuế. Sau khi quy định có hiệu lực, việc đổi tiền dự kiến sẽ giảm đáng kể.

Nhiều người Argentina mua đô la Mỹ để bảo vệ đồng tiền của họ khỏi tác động của lạm phát. Người ta tin rằng tỷ lệ lạm phát của Argentina cao hơn nhiều so với tuyên bố của chính phủ.

***

Niềm tin của Trung Quốc và Ấn Độ với kinh tế năm 2012 vẫn cao

Cuộc thăm dò mới nhất của BBC cho thấy niềm tin của người Trung Quốc và Ấn Độ đối với kinh tế năm 2012 vẫn cao và cao nhất trong số các nước châu Á.

Cuộc thăm dò được tiến hành với hơn 25.000 người tại 25 nước. Tại Trung Quốc và Ấn Độ, hơn 50% người được hỏi cho rằng tình hình kinh tế năm 2012 vẫn tốt.