Tin tưởng Anh, đồng minh phương Tây tra hỏi Nga vụ Skripal

Các nước Pháp, Đức, Mỹ, Canada ủng hộ kết luận của Anh, yêu cầu Nga tiết lộ về Novichok.

Chính phủ Đức ngày 6/9 đã ra một tuyên bố chung của các nước Pháp, Đức, Mỹ và Canada tuyên bố đồng ý với kết luận của London rằng các nghi phạm liên quan đến vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Sergei Skripal và Yulia Skripal là hai nhân viên tình báo quân sự Nga (GRU).

Phương Tây đồng tình với Anh về kết luận 2 nhân viên tình báo Nga tấn công Sergei và Yulia Skripal.

"Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào đánh giá của Anh rằng hai nghi phạm là nhân viên tình báo quân sự Nga, còn được gọi là GRU, và hành động của họ có khả năng bị xử phạt ở cấp chính phủ" - tuyên bố chung nêu rõ.

Trong tuyên bố chung, lãnh đạo 4 quốc gia bày tỏ sự “phẫn nộ" khi Nga sử dụng Novichok, một tác nhân thần kinh hóa học để đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal. Đồng thời kêu gọi Nga cung cấp "tiết lộ đầy đủ chương trình Novichok của mình".

Lãnh đạo 4 quốc gia thống nhất rằng, hoạt động tình báo như trên "gần như chắc chắn đã được phê duyệt ở cấp chính phủ cấp cao" và cam kết "tiếp tục xóa sổ các hoạt động thù địch của các mạng tình báo nước ngoài trên lãnh thổ của chúng tôi".

Trong khi đó, đại diện của Anh tại Liên Hiệp Quốc, bà Karen Pierce cho biết, sau khi phát hiện những nghi vấn mới trong vụ đầu độc cựu điệp viên, London sẽ xem xét mở rộng các lệnh trừng phạt với Nga.

Tuyên bố chung của 4 nước đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Theresa May hôm 5/9 tuyên bố trước Quốc hội rằng hai điệp viên Nga là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã âm mưu giết cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok.

Vụ việc đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal xảy ra hồi đầu tháng 3 với vật chứng được lấy từ vụ việc xảy ra tại Amesbury khiến 1 người thiệt mạng, một người bị thương và đã hồi phục.

Theo cơ quan điều tra Anh, chất độc Novichok được chứa trong chai nước hoa nữ "Premier Jour" của hãng Nina Ricci (Pháp), tuồn từ Nga vào Anh qua một chuyến bay của hãng Aeroflot (Nga).

Chai nước hoa này sau đó đi qua các trạm tàu lửa Victoria và Waterloo và một khách sạn giá rẻ ở London, sau đó đến thị trấn Salisbury - nơi xảy ra vụ đầu độc hai cha con ông Skripal.

Rà soát lại hành trình, cảnh sát phát hiện hai người Nga này đã đến Salisbury ngày 3/3. Sau đó quay về London rồi lại quay trở lại ngày sau đó để thực hiện vụ đầu độc. 2 công dân Nga này đến Salisbury bằng tàu hỏa lúc 11 giờ 48 phút ngày 4/3 và rời đi cũng bằng tàu hỏa trước 14 giờ.

Hai cha con ông Skripal được phát hiện nằm ngất trên một băng ghế gần một trung tâm mua sắm lúc 17 giờ. Hình ảnh an ninh cho thấy 2 công dân Nga này có xuất hiện gần nhà ông Skripal, nhưng không trực tiếp trước nhà ông Skripal .

2 công dân Nga này cũng bị truy tố tội tàng trữ và sử dụng chất độc thần kinh. Nhà chức trách Anh đã ra lệnh bắt nội địa và cả khắp châu Âu với hai nam công dân Nga này. Trong ngày 5/9, Anh đã triệu tập đại diện ngoại giao Nga về vụ việc.

Tuy nhiên, Điện Kremlin phản bác kết luận này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ tất cả các cáo buộc của Anh đối với Nga về việc can dự vào các sự kiện tại Salisbury. Ông Peskov cho rằng những khẳng định về sự dính líu của giới lãnh đạo cấp cao Liên bang Nga trong "vụ việc Skripal" là không thể chấp nhận được.

"Nga đã và đang không có bất cứ điều gì chung với các sự kiện ở Salisbury. Nga không liên quan bằng bất cứ cách nào được. Đối với chúng tôi, bất kỳ lời buộc tội chống lại lãnh đạo Nga là điều không thể chấp nhận.

Hôm 5/9, Thủ tướng Anh Theresa May nói về khả năng tham gia của lãnh đạo cấp cao Nga. Chúng tôi một lần nữa tuyên bố rằng không phải lãnh đạo cấp cao Nga, cũng không phải lãnh đạo cấp thấp hơn, và không một đại diện chính thức nào đã và đang có bất cứ cái gì chung với các sự kiện ở Salisbury. Bất kỳ giả định nào về việc này đều không thể chấp nhận được" - ông Peskov nhấn mạnh.

Cảnh sát Anh công bố hình ảnh hai nghi phạm người Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov.

Cùng ngày công bố kết luận từ Anh, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố tên của 2 người đàn ông nói trên không có ý nghĩa gì đối với Nga, đồng thời kêu gọi Anh hợp tác điều tra vụ việc này thay vì thao túng thông tin và đưa ra cáo buộc vô căn cứ.

Báo Izvestia của Nga số ra ngày 6/9 đưa tin, bà Viktoria Skripal, cháu gái của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở thành phố Salisbury hồi tháng 3 vừa qua, khẳng định không nên tin thông tin về 2 người đàn ông mà giới chức Anh cáo buộc là nghi can trong vụ việc trên.

Viktoria Skripal, cháu gái của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.

Bà Viktoria hoài nghi về giả thuyết 2 công dân Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia, đồng thời cho rằng đây là bước đi có chủ đích của chính quyền Thủ tướng Anh Theresa May. Theo bà Viktoria, đã 6 tháng đã trôi qua kể từ vụ đầu độc hôm 4/3 vừa qua, nếu chính quyền Anh biết ai là thủ phạm, tại sao không công bố sớm hơn. Bà Viktoria cho biết thêm bà cũng nghi ngờ thông tin của các nhà điều tra Anh rằng 2 công dân Nga sử dụng hộ chiếu giả và những hình ảnh của nghi can có thể đã được chỉnh sửa.

Ngoài ra, bà Viktoria cũng hoài nghi vì sao giới chức Anh đến nay vẫn phản đối bà gặp chú và em họ mình tại Anh. Bà Viktoria cũng cho biết bà đang giúp mẹ của cựu điệp viên Skripal, cụ Elena Yakolevna, 90 tuổi, làm hộ chiếu với hy vọng sẽ được cấp thị thực Anh để gặp con trai mình. Bà Viktoria khẳng định trong 6 tháng qua, cựu điệp viên Skripal chưa 1 lần gọi điện cho mẹ của mình.

Huy Vũ