Tin tức thế giới mới nhất ngày 8/11

Tin tức thế giới mới nhất ngày 8/11: Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đi bán gạo; LHQ điều tra vụ không kích Mỹ sát hại 32 dân thường Afghanistan;…

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đi bán gạo

Tin tức thế giới mới nhất ngày 8/11 - Ảnh 1

Cựu Thủ tướng Yingluck bán gạo ở Bangkok hôm 5/11.

Giá gạo giảm mạnh gây ra khủng hoảng ở khắp các vùng nông thôn Thái Lan và nông dân đang cầu cứu chính quyền, hy vọng về một gói giải cứu cũng như tìm kiếm đầu ra nhằm giải quyết tình trạng bất ổn. Cựu Thủ tướng Yingluck, người đã bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2014, cũng đã có nỗ lực nhằm hỗ trợ nông dân.

Trong nước cờ mới nhất của bà Yingluck để kết nối và khẳng định sự trung thành với Đảng của bà mà không vi phạm lệnh cấm về chính trị, bà đã đi về vùng nông thôn ở phía Đông Bắc, mua một số xe tải chở gạo từ nông dân gặp khó khăn.

Hôm 5/10, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã hỗ trợ nông dân nước này bán hết 10 tấn gạo thơm Jasmine trong vòng khoảng một giờ đồng hồ.

Thượng nghị sĩ Philippines khởi kiện Tổng thống Duterte

Tin tức thế giới mới nhất ngày 8/11 - Ảnh 2

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) ở thủ đô Manila ngày 3/11. Ảnh: EPA/TTXVN

Thượng nghị sĩ Leila de Lima đã gửi đơn kiện dài 26 trang đối với ông Duterte, người trước đó đã cáo buộc bà tiếp tay cho việc phổ biến ma túy bất hợp pháp tại New Bilibid, một nhà tù lớn ở Manila.

Tại cuộc họp báo, bà Leila de Lima cho rằng một mối hận thù cá nhân đã phát sinh nhằm vào bà do các cuộc điều tra trước đây của bà liên quan đến chiến dịch chống ma túy của ông Duterte với hành động giết người không qua xét xử. Bà nói: "Tôi nộp đơn kiện ông Rodrigo Roa Duterte chứ không phải tổng thống của đất nước chúng ta".

Bà Leila de Lima là Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Philippines và cũng từng giữ chức Bộ trưởng Tư pháp nước này. Cũng tại buổi họp báo, luật sư của bà De Lima cho biết vụ kiện của bà là một "vụ độc nhất vô nhị" khi xét đến thực tế Tổng thống được miễn truy tố trong nhiệm kỳ 6 năm của mình.

Cả nước Mỹ đang bị cười nhạo vì Donald Trump?

Tin tức thế giới mới nhất ngày 8/11 - Ảnh 3

Nữ ca sĩ Madonna cho rằng Donald Trump khiến cả thế giới cười nhạo nước Mỹ.

Trong một bản tóm tắt nhằm chỉ trích hàng loạt các sự kiện dẫn đến tình hình Mỹ hiện tại, siêu sao Madonna “nửa đùa nửa thật” rằng: "Cả thế giới đang cười nhạo chúng ta, ngay bây giờ".

Sau khi đưa ra lời kêu gọi cho những người trung lập (chưa xác định được sẽ bầu cho ứng viên nào) hãy bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton, ca sĩ nổi tiếng Madonna cảnh báo những người ủng hộ Donald Trump. Cô cho rằng ông Trump rất có tính giải trí, nhưng bầu cử không phải là chương trình truyền hình mà là đời sống thực tế, có thể mang đến những hậu quả nghiêm trọng.

Không giống như nhiều ý kiến khác từ Lena Dunham, Katy Perry và Beyonce, Madonna đã bày tỏ suy nghĩ bằng quan điểm khá ảm đạm. "Tất cả các chính trị gia đều nói dối", cô viết trên Instagram. "Tất cả, thậm chí cả những người chúng ta yêu quý nhất".

LHQ điều tra vụ không kích Mỹ sát hại 32 dân thường Afghanistan

Tin tức thế giới mới nhất ngày 8/11 - Ảnh 4

Liên Hợp Quốc tiến hành điều tra hành động không kích khiến hơn 30 dân thường thiệt mạng của Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: Reuters

Thông tin về cuộc điều tra được xác nhận bởi Tadamichi Yamamoto, người đứng đầu Phái đoàn hỗ trợ của LHQ tại Afghanistan (UNAMA). "Sự mất mát của người dân là không thể chấp nhận được và những hành động như vậy đang làm suy yếu nỗ lực hướng tới xây dựng hòa bình và ổn định ở Afghanistan”, ông Tadamichi cho biết.

Cuộc không kích xảy ra hôm 3/10 đã lấy lý do hỗ trợ lực lượng đặc biệt, đột kích vào phiến quân bị nghi ngờ thuộc tổ chức khủng bố Taliban trong khu vực.

Các lực lượng đặc biệt Afghanistan và cố vấn Mỹ đã bị chỉ trích nặng nề vì vụ việc lần này ở Buz Kandahari, với 3 quân nhân Afghanistan và 2 người Mỹ mất mạng trong cuộc đấu súng. Đến ngày 5/11, quân đội Mỹ xác nhận rằng cuộc không kích đã khiến ít nhất 32 dân thường thiệt mạng, và hứa sẽ điều tra rõ vụ việc.

1.800 trường học Ấn Độ đóng cửa vì ô nhiễm không khí

Hôm 6/11, Thủ hiến bang Delhi Arvind Kejriwal (Ấn Độ) đã đưa ra tuyên bố, kể từ ngày 7/11, 1.800 trường học ở Thủ đô New Delhi sẽ phải đóng cửa 3 ngày vì ô nhiễm không khí, đồng thời triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp cứu trợ người dân thoát khỏi tình trạng trên.

Ông Arvind cho biết: “Cần phải khẩn trương thực thi ngay các biện pháp khẩn cấp để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí. Các công trình xây dựng cần phải tạm ngừng hoạt động trong 5 ngày”. Khoảng 1.800 trường tiểu học phải đóng cửa, tương đương hơn 1 triệu học sinh nghỉ học và hầu hết các hoạt động xã hội khác cũng đang bị đình trệ bởi khói bụi.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn