Tin tức giáo dục 24h: Học sinh Trường Thực nghiệm bảo vệ GS Hồ Ngọc Đại; chi ngàn tỉ mua SGK rồi... bán đồng nát

Học sinh Trường Thực nghiệm lên tiếng bảo vệ GS Hồ Ngọc Đại; Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục 'nóng' tại phiên họp Thường vụ Quốc hội; Mỗi năm chi ngàn tỉ mua SGK rồi bán đồng nát... là những tin giáo dục đáng chú ý 24h qua.

Học sinh Trường Thực nghiệm nói gì về GS Hồ Ngọc Đại

Trước những tranh cãi về cách đánh vần tiếng Việt theo bộ sách “Tiếng Việt lớp 1-Công nghệ giáo dục”, nhiều học sinh Trường thực nghiệm đã lên tiếng bảo vệ chương trình "Công nghệ giáo dục" và GS Hồ Ngọc Đại.

Nhiều học sinh cho biết, các em rất bức xúc và buồn khi thấy phản ứng của dư luận về ngôi trường thực nghiệm và người thầy mà mình kính trọng. Xem chi tiết tại đây.

ĐBQH tranh cãi việc ngân sách nhà nước chi thêm 4.730 tỉ đồng/năm cho miễn giảm học phí

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ báo cáo Thường vụ Quốc hội về các chính sách mới. Ảnh: QH

Trong khi nhiều đại biểu ủng hộ chủ trương không thu học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập nhưng lo ngại về vấn đề ngân sách nhà nước (NSNN), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ khẳng định đủ tiền để miễn học phí cho học sinh trung học cơ sở (THCS), hỗ trợ học phí cho học sinh ngoài công lập. Xem chi tiết tại đây.

Mỗi năm chi ngàn tỉ mua SGK rồi... bán đồng nát

Tính trung bình, mỗi năm phụ huynh chi 1.000 tỉ đồng mua sách giáo khoa (SGK) chỉ để làm bài tập luôn vào đó... Nội dung trên được nhiều đại biểu chất vấn tại phần thảo luận Luật Giáo dục (sửa đổi) sáng 12.9.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, đang có sự bất hợp lí và lãng phí rất lớn trong việc xuất bản, sử dụng SGK: “Điều 29 của dự thảo quy định “Cơ sở giáo dục được lựa chọn SGK để sử dụng ổn định trong giảng dạy, học tập”, như thế này thì mỗi trường có quyền lựa chọn. Mỗi trường một SGK thế này thì sẽ ra sao? Tính chính quy sẽ như thế nào...”? Xem chi tiết tại đây.

Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục “nóng” tại phiên họp Thường vụ Quốc hội

Tại phiên họp thứ 27, Thường vụ Quốc hội khóa XIV ngày 12.9, nhiều đại biểu tham dự đã bày tỏ những băn khoăn liên quan tới các chương trình thử nghiệm, thực nghiệm trong giáo dục gây nhiều tranh cãi thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lo ngại về thực nghiệm, thử nghiệm chương trình gì mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm. Thực nghiệm đổi mới nhiều quá, không biết kinh nghiệm ở đâu nhưng khổ học sinh quá. Trẻ bây giờ hỏi về lịch sử không biết, học thêm, dạy thêm quá nhiều. Xem chi tiết tại đây.

Tú Anh