Tin tức Donald Trump: Thêm một ứng viên ngoại trưởng bên cạnh Mitt Romney

Hôm qua (28/11), Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết sẽ kết thúc thỏa thuận giữa Mỹ và Cuba trừ khi một hiệp định mới tốt hơn được đưa ra; Ông cũng đưa ra thêm một vài lựa chọn khác cho chức vị Ngoại trưởng Mỹ ngoài ứng viên Mitt Romney

“Nếu Cuba không sẵn sàng tạo ra một thỏa thuận tốt hơn cho người dân nước này cũng như cho người dân Mỹ thì tôi sẽ chấm dứt ngay thỏa thuận trước đó”, ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Reuters đưa tin, tuyên bố của ông Trump được đưa ra giữa lúc người dân Cuba vừa mất đi lãnh tụ vĩ đại Fidel Castro, người đã lãnh đạo đất nước trải qua cuộc cách mạng lớn năm 1959 và đối đầu với những cấm vận của Mỹ hơn nửa thế kỷ.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Cuba có nguy cơ đổ vỡ dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump. Nguồn: Reuters

Một số người dân Cuba không hề lo sợ trước những cảnh cáo của Tổng thống đắc cử Donald Trump. “Chúng tôi đã sống như vậy suốt 50 năm qua với các lệnh cấm vận, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục sống như vậy dù cho có hay không có Trump. Ông ấy chẳng làm tôi hay người dân Cuba sợ”, Teresa Almentero, 52, một người dân Havana cho biết.

Tuy nhiên, cũng có những người lo ngại Tổng thống đắc cử của Mỹ sẽ đóng sập mối quan hệ thương mại và du lịch giữa hai nước, vốn đã được định hình trong hai năm nay kể từ khi ông Obama đưa ra quyết định lịch sử chấm dứt hàng thập kỷ thù địch giữa Mỹ và Cuba cũng như mở đại sứ quán ở Havana.

Các hãng hàng không Mỹ cũng đã mở những đường bay thường xuyên tới Havana lần đầu tiên sau năm thập kỷ bắt đầu từ hôm qua.

Trong suốt chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng, ông Trump từng cho hay ông nghĩ rằng khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba cũng tốt nhưng đáng lẽ ra ông Obama cần phải soạn thảo một thỏa thuận tốt hơn. Newsweek từng đưa tin, một trong những công ty của tỷ phú Trump đang cố gắng làm ăn ở quốc đảo này.

Cũng trong chiến dịch của mình, ông Trump sau đó đã có những lời lẽ cứng rắn hơn, khi tái khẳng định với các cử tri người Mỹ gốc Cuba ở bang Florida rằng ông phản đối Chủ tịch Fidel và Raul.

Trump giành thêm 16 phiếu đại cử tri

Ba tuần sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ, bang Michigan mới công bố kết quả. Theo đó, ông Trump đã giành chiến thắng trước bà Clinton và có 16 phiếu đại cử tri của bang này.

Theo CNN, với việc Michigan công bố kết quả, ông Trump đã giành được tất cả 306 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 270 cần thiết để đắc cử, còn đối thủ Clinton của ông giành được 232 phiếu.

Michigan là một trong những bang tranh chấp quan trọng khi có đến 16 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, kết quả cuộc bầu cử đã ngã ngũ từ lâu mà không cần đến số phiếu của bang này.

Kết quả bỏ phiếu ở Michigan quá sít sao dẫn đến đây là bang cuối cùng công bố kết quả. Ngoài ra, Michigan cũng là một trong ba bang ứng viên đảng Xanh Jill Stein muốn kiểm phiếu lại. Bà Stein hiện đã quyên đủ tiền để yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin và sẽ làm tương tự với bang Michigan cùng Pennsylvania.

Ứng viên Ngoại trưởng mới xuất hiện

Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm nay (29/11) đã gặp ông David Petraeus, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), để cân nhắc bổ nhiệm cho vị trí ngoại trưởng. Reuters dẫn lời ông Trump viết trên Twitter sau khi trao đổi với tướng về hưu tại Tháp Trump ở New York: “Vừa gặp tướng Petraeus, rất ấn tượng”.

David Petraeus xuất hiện tại tòa Tháp Trump. Nguồn: Telegraph

Về phía Petraeus, ông cho hay nội dung thảo luận về cơ bản “đưa chúng tôi đi vòng quanh thế giới” và ông Trump đã nêu lên các thách thức cũng như cơ hội của Mỹ. Ông Petraeus từng là tướng quân đội Mỹ ở Iraq, đã phải từ chức giám đốc CIA hồi năm 2012 do xử lý sai thông tin mật.

Một nguồn tin của đảng Cộng hòa cho biết trong tuần trước ông Trump nghiêng về việc chọn cựu ứng viên Tổng thống 2012 Mitt Romney làm ngoại trưởng, nhưng sự xuất hiện của Petraeus cho thấy ông Trump chưa quyết định và đang tìm kiếm ứng viên mới.

Tổng thống đắc cử Trump cũng lên kế hoạch gặp ông Romney lần thứ hai vào ngày mai. Các ứng viên khác cho vị trí ngoại trưởng trong nội các của Tổng thống đắc cử gồm Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Thượng viện và Rudy Giuliani, cựu Thị trưởng New York.

Tuệ Minh (lược dịch)