Tin thế giới cuối ngày: Ông Trump muốn gặp Tổng thống Putin trước khi nhậm chức

Theo tờ Politico, hôm 14/11, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump nhấn mạnh rằng ông mong đợi sẽ xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ, lâu dài với nước Nga và người dân Nga.

Nga – Mỹ

* Theo tờ Politico, hôm 14/11, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm đầu tiên, đây cũng là cuộc đối thoại đầu tiên kể từ khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11.

Theo các phụ tá của ông Trump, ông Putin và ông Trump đã thảo luận về rất nhiều vấn đề khác nhau bao gồm: những “chướng ngại vật” giữa Nga – Mỹ, những vấn đề kinh tế và lịch sử mối quan hệ Nga – Mỹ. Ông Trump nhấn mạnh, ông mong đợi sẽ xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ và lâu dài với nước Nga và người dân Nga.

Tin thế giới cuối ngày: Ông Trump muốn gặp Tổng thống Putin trước khi nhậm chức - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Phía Điện Kremlin cho hay, hai bên cũng nhất trí bình thường hóa mối quan hệ hiện đang trong tình trạng rất xấu. Họ cũng đã thảo luận về cuộc chiến chống lại "kẻ thù chung" là chủ nghĩa khủng bố quốc tế và rằng hai nước có thể cùng hợp tác giải quyết tình hình ở Syria.

* Theo tờ Newsru của Nga, nhiều khả năng Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi tiến hành lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ. Trong cuộc điện đàm hôm 14/11, hai nhà lãnh đạo cũng đã đồng ý sắp xếp một cuộc gặp trực tiếp.

Anh – Mỹ

* Tờ The Sunday Times của Anh đưa tin, Chính phủ Anh đã xây dựng kế hoạch bí mật nhằm tác động lên tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố vì người Anh cho rằng họ hoàn toàn có thể “thuần hóa” được tỷ phú Mỹ.

Thông tin trên được The Sunday Times của Anh đưa ra từ các thông tin trong đoạn ghi chép của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch. Đoạn ghi chép này cho thấy, dù các quan chức của Liên minh châu Âu (EU) đang hết sức quan ngại về việc ứng cử viên có quan điểm “thân Nga” Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ thì người Anh lại cho rằng họ hoàn toàn có thể gây tác động lên tân Tổng thống Mỹ để bảo vệ các lợi ích của Anh.

Ukraine

* Theo kênh truyền hình 112 Ukraine, lãnh đạo phe đảng Khối đối lập nước này, Yuriy Boyko đã đánh thủ lĩnh đảng Cấp tiến Oleg Lyashko tại cuộc họp của Hội đồng hòa giải Quốc hội Ukraine tại Kiev.

Cuộc ẩu đả xảy ra sau khi ông Oleg Lyashko nói rằng ông Boyko thường lui tới điện Kremlin để nhận chỉ thị.

Vị đại biểu "bị xúc phạm" Boyko đã bật dậy khỏi chỗ ngồi và đấm vào mặt người đứng đầu đảng Cấp tiến Oleg Lyashko.

Tin thế giới cuối ngày: Ông Trump muốn gặp Tổng thống Putin trước khi nhậm chức - Ảnh 2

Thủ lĩnh đảng Cấp tiến Oleg Lyashko

* Reuters đưa tin, trong cuộc điện đàm hôm 14/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel nguy cơ rằng, Ukraine có thể hút trộm khí đốt trong đường dẫn từ Nga tới châu Âu. Theo ông, nguy cơ này sẽ tăng cao hơn trong mùa đông này.

Tháng trước, ông Putin cho biết Nga đã sẵn sàng khôi phục lại việc bán khí đốt cho Ukraine ngay lập tức nếu Kiev đồng ý trả tiền trước.

Theo Điện Kremlin, ông Putin và bà Merkel cũng thảo luận cả về tình hình Syria. Tuy vậy, trọng tâm chính vẫn là về Ukraine. Ông Putin và bà Merkel cùng trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến Ukraine, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk tại Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ - EU

* Theo hãng thông tấn TASS của Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức trưng cầu dân ý vào năm 2017 về vấn đề đưa Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU. Ông Erdogan cũng nói thêm rằng EU đang hành xử một cách thiếu trung thực và không thực hiện các cam kết của mình đã đưa ra trước đó.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU thời gian gần đây đã xấu đi đáng kể. Diễn biến mới nhất trong mối quan hệ căng thẳng này là việc Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schultz lên tiếng đe dọa rằng, châu Âu sẽ trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh các chính trị gia và nhà báo thuộc phe đối lập bị bắt giữ tại quốc gia này.

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)