Tin thế giới cuối ngày: EU không thể trừng phạt Nga vì Syria

Theo Sputnik, tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, các nước EU đã không thông qua được các biện pháp trừng phạt Nga vì Syria. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bất ngờ tuyên bố "chia tay" với Mỹ.

Nga – EU

* Hôm 21/10, tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, các nước EU đã không thông qua được các biện pháp trừng phạt Nga vì Syri a. Kết thúc hội nghị, Thủ tướng Áo Christian Kern đã cho biết, không một nước thành viên nào đề nghị áp dụng trừng phạt Nga vì tình hình Syria.

Thủ tướng Đức Merkel nói, EU sẽ tính đến biện pháp trừng phạt nếu Nga tiếp tục duy trì cường độ không kích như hiện tại ở Aleppo. Trong khi đó, người đứng đầu Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, lãnh đạo 11 quốc gia EU đã lên án những hành động của quân đội Syria và Lực lượng Không quân vũ trụ Nga (VKS) ở Aleppo. Ông thừa nhận EU không muốn gia tăng căng thẳng quan hệ với Nga, nhưng sẽ phản ứng với hành động của Nga.

Tin thế giới cuối ngày: EU không thể trừng phạt Nga vì Syria - Ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk

Điện Kremlin cho rằng, không có lý do áp đặt lệnh trừng phạt với Nga bởi Nga là quốc gia duy nhất đang hành động hợp pháp chống khủng bố ở Syria.

Philippines – Mỹ - Trung Quốc

* Reuters đưa tin, hôm 20/6, phát biểu tại Diễn đàn đầu tư và thương mại Philippines - Trung Quốc ở Bắc Kinh, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ và sắp xếp lại mối quan hệ với Trung Quốc.

Ông Duterte còn khẳng định sẽ tới Nga để gặp ông Putin và đề nghị ba nước gồm Trung Quốc, Philippines và Nga cùng chống lại thế giới.

* Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang rất bối rối với phát ngôn của ông Duterte và sẽ tìm kiếm lời giải thích khi ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, tới thăm Manila trong tuần này.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez đính chính lời ông Duterte khi khẳng định Manila vẫn duy trì quan hệ kinh tế với Mỹ. Trợ lý Thư kí tại Văn phòng truyền thông Tổng thống Philippines, Maria Banaag, kêu gọi công chúng chờ đợi các hướng dẫn trước khi diễn giải tuyên bố ông Duterte.

Tin thế giới cuối ngày: EU không thể trừng phạt Nga vì Syria - Ảnh 2

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Bà Maria Banaag nói: "Chúng tôi không thể vội vàng diễn giải bài phát biểu của tổng thống vì phải chờ chỉ thị từ ông ấy, từ Bộ Ngoại giao, khi phái đoàn về nước".

Bầu cử Mỹ

* Theo BBC, hôm 20/10, phát biểu trong buổi vận động tranh cử tại Delaware, Ohio, ứng cử viên Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump đã bóng gió rằng ông có thể kiện về kết quả bầu cử nếu bị thua cuộc. Nó trái với truyền thống lâu đời của nền chính trị Mỹ.

Theo truyền thống lâu đời và quan trọng trong nền chính trị Mỹ, người thua cuộc sẽ chấp nhận kết quả và chúc mừng đối thủ của mình. Dù vậy, quản lý chiến dịch của ông Trump Kellyanne Conway và cố vấn của ông, cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani, cho biết lập trường của ứng viên đảng Cộng hòa không phải chưa từng có tiền lệ.

Tin thế giới cuối ngày: EU không thể trừng phạt Nga vì Syria - Ảnh 3

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump và bà Hillary Clinton.

Nhiều người, trong đó có cả đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama, đã chỉ trích nặng nề phát ngôn trên của ông Trump. Họ gọi đó là tuyên bố nguy hiểm, có thể khiến nước Mỹ bất ổn.

Thái Lan

* Hôm 20/10, chính phủ Thái Lan kêu gọi người dân nước này đoàn kết trong giai đoạn để tang Nhà Vua Bhumibol Adulyadej.

Phát ngôn viên chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Trung tướng Sansern Kaewkamnerd, cho hay, Thủ tướng chính phủ Prayut Chan-ocha kêu gọi tất cả người dân Thái Lan nghĩ về đất nước trong thời điểm nhiều người đang đau buồn, phải đoàn kết và cảm thông với nhau hơn để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Lời cảnh báo của Chính phủ Thái Lan được đưa ra sau khi xảy ra nhiều vụ mạt sát, đánh đập ở nơi công cộng hoặc tụ tập bao vây nhà của những người bị cho là có hành vi phỉ báng Hoàng gia.

Nhật Bản

* Hãng Kyodo (Nhật Bản) dẫn thông báo của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, vào khoảng 14h ngày hôm nay (21/6, giờ địa phương) một trận động đất mạnh 6,6 độ Richter đã làm rung chuyển tỉnh Tottori, miền Tây Nhật Bản.

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)