Tin thế giới 4/12: Triều Tiên tung 'bom' đe dọa, Mỹ xem xét cứu công dân mình

Mỹ đưa tiêm kích tàng hình đến Hàn Quốc, Triều Tiên hết lời chỉ trích và đe dọa; Thân nhân các binh sĩ Mỹ đang được xem xét di tản khỏi Hàn Quốc; Ngoại trưởng Rex Tillerson vẫn có nguy cơ bị bãi chức v.v...

Mỹ

*Nhiều nước Châu Âu đang tỏ ra quan ngại khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có nguy cơ bị cách chức không lâu sau khi ông tuyên bố rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các đồng minh lâu năm của mình. Điều này một lần nữa khiến Châu Âu hoang mang trước sự thiếu nhất quán trong chính sách đối ngoại của Mỹ và niềm tin của họ đối với ông Tillerson như một “đối trọng” trong chính quyền Mỹ, có thể tác động đến chính sách của Mỹ đang ngày một cạn kiệt. Một quan chức Châu Âu nhận định rằng dưới thời ông Tillerson, “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không có một tác động lớn nào cả”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson không khiến các nước Châu Âu có được niềm tin vững vàng.

*Giám đốc CIA Mike Pompeo mới đây đã nói rằng các dòng tweet mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình đang giúp ích rất nhiều cho hoạt động tình báo của họ. Ông nói rằng các phần tử khủng bố “đáp lại các dòng tweet của Tổng thống bằng những phương thức mà chúng ta có thể lợi dụng để xác định những vấn đề trong lực lượng chỉ huy, cũng như những kẻ đang theo dõi các thông điệp trên twitter của Tổng thống”.

Triều Tiên

*Ngày 4/12, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận chung mang tên Vigilant Ace, có sự tham gia của các máy bay chiến đấu tàng hình như F-22 và F-35 với mục đích “tăng cường khả năng chiến đấu” của đôi bên. Trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy chương trình tên lửa và hạt nhân bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, động thái này cho thấy quyết tâm của liên minh Mỹ - Hàn trong việc gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.

Cuôc tập trận này sẽ chấm dứt một năm 2017 đầy biến cố trên bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng nhiều lần tiến hành phóng thử tên lửa và thử đầu đạn hạt nhân có sức công phá lớn nhất mà nước này từng thử nghiệm.

Máy bay F-22 của Mỹ trong một cuộc diễn tập quân sự.

*Triều Tiên ngay lập tức đã có những phản ứng dữ dội. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Mỹ đang “cầu xin chiến tranh hạt nhân xảy ra” và gọi Tổng thống Donald Trump là “con quỷ hạt nhân” và “kẻ hủy hoại hòa bình thế giới”. Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên gọi cuộc tập trận Vigilant Ace “đang đẩy khu vực đến bên bờ chiến tranh hạt nhân”, đồng thời ví các máy bay tiêm kích tàng hình của Mỹ như “những con thiêu thân”.

*Một nghị sĩ Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc nên bắt đầu di tản nhân thân của các binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ trong khu vực về nước bởi Mỹ “đang tiến đến gần một cuộc xung đột quân sự” với Triều Tiên. Cuộc phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra sau 70 ngày “im hơi lặng tiếng” và khiến thế giới quan ngại khi Bình Nhưỡng tuyên bố rằng nó có thể bắn tới thủ đô Washington D.C. của Mỹ.

*Không chỉ có vậy, Mỹ cũng vội vàng tìm cách triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ra bờ Tây đất nước do lo ngại tên lửa Triều Tiên có thể đe dọa lãnh thổ nước Mỹ. Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) hiện đang xem xét các vị trí đủ điều kiện để bố trí tên lửa mà không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái xung quanh.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.

Philippines

*Sau khi hãng Sanofi tuyên bố rằng vắc xin phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengvaxia của họ có tác dụng phụ không tốt đối với những người chưa từng mắc bệnh trước đó, văn phòng Tổng thống Philippines đã gọi đây là một vụ “lừa đảo y tế trắng trợn” và tuyên bố sẽ làm mọi cách để những người có trách nhiệm phải bị trừng trị. Bộ trưởng Y tế Philippines cho biết bộ của ông sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của những người sử dụng loại vắc xin này.

Thổ Nhĩ Kỳ

*Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã tuyên bố rằng Mỹ đang có ý định trừng phạt và làm mất uy tín của Thổ Nhĩ Kỳ, do nước này không tuân theo “kịch bản” mà Mỹ định sẵn. Ông cho rằng Mỹ đang cố tình “vu khống” nhằm vào các công dân của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời buộc nước này “phải quỳ gối” và bị “chia rẽ xã hội”. Ông khẳng định rằng các hành động này “sẽ chỉ kết thúc trong thất bại”.

Anh Tuấn (tổng hợp)