Tin tặc tấn công Hệ thống giao thông vận tải của Iran

Chỉ trong hai ngày, tin tặc đã liên tiếp gây ra 2 vụ tấn công mạng nhắm vào hệ thống giao thông vận tải của Iran gây gián đoạn dịch vụ.

Thông tin được phát đi bởi Đài truyền hình nhà nước Iran hôm 10/7 vừa qua khi cho biết trang web của Bộ Giao thông nước này đã bị tin tặc đánh sập gây gián đoạn dịch vụ.

Tin tặc tấn công Hệ thống giao thông vận tải của Iran

Tin tặc tấn công Hệ thống giao thông vận tải của Iran

Các hệ thống máy tính của nhân viên thuộc Bộ Đường bộ và Phát triển Đô thị đã bị tấn công khiến cổng thông tin của bộ và các trang web liên kết không thể truy cập được.

Trước đó một ngày, hôm 9/7, hệ thống quản lý đường sắt của nước này cũng bị tấn công mạng khi tin tặc đăng tải hàng loạt tin giả về việc hoãn, hủy các chuyến tàu trên bảng điện tử tại các nhà ga.

Sau liên tiếp các vụ tấn công mạng do tin tặc thực hiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ tấn công mã độc tống tiền và các hệ thống máy tính trọng yếu cần được nâng cấp bảo mật để đối phó.

Iran từng nhiều lần bị tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng, đặc biệt là vụ việc năm 2000. Hàng nghìn máy ly tâm tại các cơ sở hạt nhân của nước này đã bị gián đoạn do mã độc Stuxnet, loại “sâu máy tính” được cho là do Mỹ và Israel phối hợp tạo ra. Sau đó, Iran đã phải ngắt kết nối phần lớn cơ sở hạ tầng quan trọng của mình khỏi hệ thống mạng Internet.

Cho đến nay, chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công mạng nói trên.

B.Châu (t/h)

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/cong-nghe/tin-tac-tan-cong-he-thong-giao-thong-van-tai-cua-iran-649606/