Tin tặc đột nhập vào điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha

  Báo Infonet
  27 liên quanGốc

  Điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez bị hack bằng phần mềm gián điệp Pegasus.

  TASS đưa tin, điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles đã bị hack bằng phần mềm gián điệp Pegasus.

  Chánh Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Felix Bolanos lưu ý rằng, chính phủ đã thông báo cho cơ quan tư pháp về hai báo cáo kỹ thuật từ Trung tâm Mật mã Quốc gia, theo đó điện thoại di động của Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã bị nhiễm phần mềm Pegasus - một công cụ cho phép tin tặc truy cập nội dung của điện thoại di động.

  Tin tặc đột nhập vào điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha. (Ảnh: Unsplash)

  Tin tặc đột nhập vào điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha. (Ảnh: Unsplash)

  “Vào tháng 5/2021, có hai vụ xâm nhập trái phép vào điện thoại di động của Thủ tướng Chính phủ và vào tháng 6/2021, một vụ xâm nhập trái phép vào điện thoại di động của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Chúng tôi chắc chắn rằng đây là một cuộc tấn công từ bên ngoài”, ông Bolanos cho hay.

  Vào tháng 1 vừa qua, Bộ Ngoại giao Phần Lan cũng cho biết điện thoại di động của nhiều nhà ngoại giao nước này đã bị phần mềm gián điệp Pegasus theo dõi.

  Theo truyền thông phương Tây, phần mềm gián điệp Pegasus đã được sử dụng để nhắm mục tiêu vào nhiều quan chức cấp cao thuộc Liên minh châu Âu (EU). Hiện tại vẫn chưa rõ quốc gia nào đã sử dụng Pegasus để thực hiện các cuộc nghe lén này.

  Trước đó, Pegasus là phần mềm gián điệp do NSO Group, công ty của Israel phát triển, được phát hiện đang lây nhiễm tại mạng lưới các thiết bị điện tử trong văn phòng Thủ tướng và Bộ Ngoại giao nước Anh.

  Hôm 18/4, Citizen Lab - tổ chức giám sát kỹ thuật số cho biết họ đã cảnh báo các quan chức Anh về việc những thiết bị được kết nối tới mạng lưới Chính phủ, bao gồm cả trong dinh Thủ tướng và văn phòng Bộ Ngoại giao dường như đã bị tấn công bởi phần mềm gián điệp của công ty có trụ sở tại Israel.

  “Chúng tôi xác nhận rằng trong năm 2020 và 2021, công ty đã ghi nhận nhiều cơ quan thuộc mạng lưới chính phủ Anh trở thành mục tiêu tấn công của phần mềm gián điệp Pegasus”, Citizen Lab cho biết.

  Trong khi đó, phát ngôn viên NSO bác bỏ cáo buộc, cho rằng đó là “sai lầm và không thể liên quan tới các sản phẩm của NSO vì lý do công nghệ và thỏa thuận”.

  Pegasus là phần mềm có thể được sử dụng để xâm nhập điện thoại iPhone từ xa, cho phép kẻ tấn công truy cập sâu vào bộ nhớ trong điện thoại mục tiêu hoặc biến chúng trở thành các thiết bị ghi âm, ghi hình.

  Thanh Bình (lược dịch)

  Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/tin-tac-dot-nhap-vao-dien-thoai-cua-thu-tuong-tay-ban-nha-410102.html