Tin tặc 'chiếm sóng' truyền hình Nga, phát video Tổng thống Ukraine

Các kênh truyền hình Nga ở bán đảo Crimea và bang Belgorod bị tin tặc tấn công, sau đó phát sóng thông điệp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Chính quyền tỉnh Belgorod của Nga gần biên giới Ukraine cuối ngày 25/1 (giờ địa phương) xác nhận, kênh truyền hình nhà nước phát sóng tại địa phương này và bán đảo Crimea đã bị tin tặc tấn công, sau đó phát thông điệp dài khoảng một phút của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: GettyImages

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: GettyImages

Ngay sau khi được báo cáo về sự cố, các nhân viên kĩ thuật đã chuyển tín hiệu từ một vệ tinh dự phòng để "ngắt" phần phát biểu của ông Zelensky.

RiaNovosti dẫn lời cư dân Belgorod tiết lộ, sự cố xảy ra lúc 16h chiều (20h ngày 25/1, giờ Hà Nội). Nội dung thông điệp của ông Zelensky không được nêu rõ, nhưng truyền thông Nga cho biết thông điệp đó được phát đi bằng tiếng Ukraine.

Cố vấn truyền thông của chính quyền vùng Crimea Oleg Kryuthckov cho rằng tình báo Ukraine đứng sau vụ việc. "Đối diện với tình cảnh tồi tệ trên chiến tuyến, các cơ quan đặc vụ của Ukraine phải dùng đến cách xâm nhập hệ thống mạng", ông Kryuthckov nói.

Theo lời vị quan chức do Nga bổ nhiệm, các lỗ hổng đã bị loại bỏ ngay sau vụ việc. Ông kêu gọi giới chức bình tĩnh ứng phó với "các chiêu trò của các cơ quan đặc vụ Ukraine".

Trong khi đó, giới chức Belgorod chưa quy trách nhiệm cho ai và cho biết đã mở cuộc điều tra. Phía Ukraine chưa bình luận gì về vụ việc trên.

Đài RT của Nga thông tin, các vụ can thiệp sóng truyền hình tương tự từng diễn ra trong thời gian Nga và Ukraine xảy ra xung đột. Hồi tháng 6/2022, hai kênh truyền hình thể thao của Ukraine đã chiếu cuộc phỏng vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin thay vì phát sóng một trận bóng đá.

Thái An

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tin-tac-chiem-song-truyen-hinh-nga-phat-video-tong-thong-ukraine-i681720/