Tin rất vui cho hàng chục triệu người dùng Internet Việt Nam

Một tin vui cho những người dùng Internet Việt Nam là 5/5 tuyến cáp quang biển quốc tế đã khôi phục hoạt động bình thường.

Thông tin được nhiều người dùng Internet Việt Nam quan tâm, nhà cung cấp internet tại Việt Nam (ISP) cho biết, sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 đã được khắc phục xong.

Cụ thể, đối tác quốc tế đã sửa xong sự cố xảy ra ngày 27/9/2023 trên tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Africa Europe 1 (AAE-1). Hiện đường truyền Internet trên tuyến cáp này đã hoạt động ổn định trở lại.

Là 1 trong 5 tuyến cáp quang biển chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, AAE-1 đóng vai trò nâng cao chất lượng kết nối hướng châu Âu, Trung Đông, cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới các hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore.

Cả 5/5 tuyến cáp quang biển quốc tế đã khôi phục hoạt động bình thường là tin vui với người dùng Internet Việt Nam (Ảnh minh họa).

Cả 5/5 tuyến cáp quang biển quốc tế đã khôi phục hoạt động bình thường là tin vui với người dùng Internet Việt Nam (Ảnh minh họa).

Trước đó, ngày 6/11/2023, sự cố trên nhánh cáp gần trạm cập bờ Vũng Tàu (Việt Nam) của tuyến cáp quang biển quốc tế Asia America Gateway (AAG) đã được sửa chữa, khắc phục. Tuyến cáp biển AAG được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009. Có tổng chiều dài hơn 20.000km, tuyến cáp này kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Hoa Kỳ.

Như vậy, thời điểm hiện tại, cả 5 tuyến cáp quang biển (gồm AAG, APG, AAE-1, SMW3 và IA) mà các nhà mạng Internet tại Việt Nam sử dụng, khai thác để cung cấp dịch vụ cho người dùng đều đang hoạt động bình thường. Kết nối Internet Việt Nam với quốc tế đã thông suốt.

Theo ước tính, tổng dung lượng Internet Việt Nam đi quốc tế qua 5 tuyến cáp này là khoảng 18 Tbps, với hiệu suất sử dụng khoảng 65%. Khi một tuyến cáp quang Internet gặp sự cố, hiệu suất sử dụng các tuyến còn lại bị đẩy lên lên 90%. Lúc này, chất lượng dịch vụ Internet không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, khi có từ 2 tuyến cáp biển gặp sự cố cùng lúc, hiệu suất sử dụng các tuyến cáp biển còn lại sẽ bị đẩy lên 100% khiến chất lượng dịch vụ bị ảnh hưởng.

Thời gian gần đây, các tuyến cáp quang trên liên tục gặp sự cố, có những lúc cả 5/5 tuyến bị sự cố cùng lúc, gây ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng dịch vụ của người dùng Internet Việt Nam.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của việc sử dụng các thiết bị có kết nối Internet, bảo đảm hạ tầng số Việt Nam phát triển an toàn, bền vững, Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng và sẽ sớm ban hành Chiến lược/Kế hoạch phát triển cáp quang quốc tế Việt Nam.

Đại diện Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, dự kiến đến cuối năm 2026 sẽ đưa vào sử dụng bổ sung 3 tuyến cáp quang biển (có tên gọi ADC, SJC2, ALC) để tăng cường kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Những tuyến cáp quang biển Internet này sẽ có các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam tham gia đầu tư. Mục tiêu đến năm 2030, số tuyến cáp biển mà các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam tham gia đầu tư thêm tối thiểu 6 tuyến.

Ngọc Phương (T/h)

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/tin-rat-vui-cho-hang-chuc-trieu-nguoi-dung-internet-viet-nam-1692312081714571.htm