Tín nhiệm – không phải một sớm một chiều

GiadinhNet - Cuối tuần qua, kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 50 chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn đã được công bố. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là người đạt nhiều “tín nhiệm cao” nhất với 390 phiếu. Đáng chú ý, một số lãnh đạo ngành bị nhiều “tín nhiệm thấp” trong kỳ họp trước như Thống đốc Ngân hàng, Bộ trưởng Bộ GTVT đã có kết quả khả quan hơn. Một số lĩnh vực vẫn chưa được đại biểu hài lòng như Tài nguyên & Môi trường, Giáo dục& Đào tạo, Văn hóa-Thể thao&Du lịch…

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng. Ảnh: TTXVN

Không thể nói thấp là chưa cố gắng

Phát biểu sau phần công bố, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng – người đạt tới 340 phiếu tín nhiệm cao – đánh giá kết quả lấy phiếu phản ảnh đúng nhìn nhận của cử tri, dư luận xã hội đối với những vị bộ trưởng, trưởng ngành. Ông Nguyễn Văn Rinh (đại biểu đoàn Hải Dương) cho rằng các đại biểu đã thực hiện trọng trách của mình đầy công tâm và trách nhiệm. Đại biểu Hải Dương đánh giá cao sự nỗ lực của các tư lệnh ngành Giao thông, Ngân hàng đã có sự tiến bộ đáng kể trong hơn một năm qua.

Dẫu vậy, về các tư lệnh ngành đạt nhiều phiếu tín nhiệm thấp, nhiều đại biểu cũng tỏ ra đồng cảm, chia sẻ. Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, đại biểu Phạm Tất Thắng - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội bày tỏ: “Chúng ta cần chia sẻ với một số vị bộ trưởng, trưởng ngành ở các lĩnh vực có khó khăn đặc thù hơn nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, càng khó khăn thì cử tri càng mong mỏi các vị tư lệnh ngành phải nỗ lực nhiều hơn nữa”.

Đồng quan điểm này, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng không nên nói những vị bộ trưởng có ít phiếu “tín nhiệm cao” là chưa cố gắng. “Các lĩnh vực đó đòi hỏi một sự đầu tư lâu dài. Tôi nghĩ mỗi một lĩnh vực cũng phải đánh giá thật kỹ, rõ những hạn chế, yếu kém để tới đây có giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Thái độ chung của đại biểu là sự động viên và mong muốn Quốc hội, cử tri sẽ hỗ trợ để mỗi ngành sẽ có chuyển biến trong thời gian tới, những Bộ trưởng, trưởng ngành đó sẽ thực hiện tốt, xuất sắc hơn với nhiệm vụ của mình”, ông Hùng chia sẻ.

Khó khăn khi liên quan trực tiếp đến người dân

Lý giải về phiếu tín nhiệm thấp, đại biểu Phạm Tất Thắng cho rằng có thiệt thòi trong việc đánh giá các vị tư lệnh ngành. Theo ông Thắng, nguồn lực cho các lĩnh vực an sinh, văn hóa, giáo dục, y tế… đòi hỏi rất cao nhưng trong điều kiện hiện nay thì thực tế đang rất hạn chế. “Thực tế ấy dẫn đến nhiều khó khăn cho các vị bộ trưởng khi đảm nhận trọng trách. Những lĩnh vực đó lại liên quan trực tiếp đến từng người dân, từng gia đình nên cảm nhận từ dư luận xã hội, đại biểu là rất rõ ràng. Ngoài ra còn có nhiều khó khăn khác nữa, do đó các bộ trưởng ở những lĩnh vực này cũng bị thiệt thòi khi đánh giá, chứ không phải vì họ không cố gắng”, Tiến sĩ Phạm Tất Thắng bình luận.

“Những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến an sinh xã hội mà việc chuyển biến trong một sớm một chiều cũng là rất khó. Ví dụ như Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhận được ít phiếu “tín nhiệm cao” vì ở hai lĩnh vực này muốn chuyển biến còn phụ thuộc vào nhiều ngành khác”, ông Thắng nói thêm.

Tương tự, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (đoàn Hòa Bình) cũng cho rằng tỷ lệ phiếu tín nhiệm thấp còn thể hiện mối liên kết giữa các ngành nghề với nhau và do những cơ sở hạ tầng tạo nên. “Tôi tin kết quả lấy phiếu sẽ có tác dụng tích cực thúc đẩy sự phát triển của xã hội, tạo tinh thần, lòng tin của người dân với điều hành của Chính phủ, đối với những tư lệnh ngành. Các bộ, ngành đó sẽ tìm được các biện pháp để thúc đẩy sự phát triển của ngành, khắc phục những hạn chế của mình”, đại biểu Hải nói.

Việt Nguyễn(ghi)