Tin ngắn

Trước những ảnh hưởng nặng nề từ sự cố môi trường biển và đặc biệt là hai trận lũ vừa qua, Sở GD&ĐT Quảng Bình đã có văn bản chỉ đạo các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc không được huy động kinh phí, công sức của phụ huynh và học sinh để tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Sau 2 trận lũ, ngành GD&ĐT tỉnh bị thiệt hại gần 150 tỷ đồng và 9 học sinh thiệt mạng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, ngày 8/11 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc bộ, sau đó lan xuống Bắc Trung bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh miền Bắc trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng, trung du phổ biến 16 - 19 độ C; vùng núi 13 - 15 độ C, núi cao 9 - 11 độ C.

Theo nhận định của Cục Y tế dự phòng, TP HCM hiện là điểm nóng về dịch Zika khi có số bệnh nhân cao nhất cả nước. Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, Bộ Y tế ghi nhận thêm trường hợp mắc mới và có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.

Mưa lũ từ thượng nguồn bất ngờ tràn về khiến người nuôi tôm hùm, ốc hương ở vùng hạ lưu Phú Yên bị tổn thất nặng nề. Ước thiệt hại ban đầu khoảng 200 tỷ đồng. Nhiều gia đình lâm cảnh trắng tay. UBND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các địa phương phối hợp với ngành Nông nghiệp thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Dự án (D.A) gia cố bờ tả sông Nhuệ đoạn Thượng Phúc - Siêu Quần (xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) mới hoàn thành gần 2 năm, nhưng nhiều chỗ đã bị nứt vỡ, không bảo đảm an toàn giao thông và khu vực đê sông Nhuệ. D.A được UBND huyện Thanh Trì phê duyệt năm 2010 với tổng kinh phí hơn 50 tỷ đồng. Năm 2011, D.A được khởi công, đến đầu năm 2015 mới hoàn thành. Chính quyền xã đã xác định những nơi mặt đường nứt vỡ, sụt lún để báo cáo UBND huyện.

Tuấn Kiệt