Tin mới vụ truy sát kinh hoàng trong chùa Bửu Quang

Kết quả giám định chất kích thích và giám định tâm thần cho thấy, Thiện Huy âm tính với ma túy, có dấu hiệu bị tâm thần.

Ngày 5/10, tại chùa Bửu Quang (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, Tp.HCM) đã xảy ra vụ truy sát kinh hoàng khiến một người tử vong và 3 nhà sư bị thương tích đang điều trị tại Bệnh viện Thủ Đức.

Ngày 6/10, Thường trực Ban trị sự GHPGVN TP.HCM đã có công văn chính thức liên quan đến vụ việc trên. Công văn nêu rõ, Ngô Văn Huy (21 tuổi, pháp danh Thiện Huy) - nghi phạm trực tiếp gây ra án mạng chỉ là một tín đồ bình thường, không phải là tu sĩ Phật giáo.

Tin mới vụ truy sát kinh hoàng trong chùa Bửu Quang - Ảnh 1

GHPGVN TP.HCM đã có công văn chính thức liên quan đến vụ truy sát kinh hoàng tại chùa Bửu Quang

Nghi phạm này chỉ vào chùa tu gieo duyên (tập tu) khoảng 04 tháng nay theo truyền thống của Hệ phái Phật giáo Nam tông Kinh. Tuy nhiên, trụ trì chùa Bửu Quang không đăng ký người nhập tu theo quy định.

Ban Tăng sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN quận Thủ Đức tiến hành kiểm tra việc tiếp nhận người vào tu gieo duyên tại chùa Bửu Quang.

Sau khi có kết quả, căn cứ Nội quy Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN, tùy theo mức độ vi phạm, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh tiến hành xử lý nghiêm để chấn chỉnh việc tiếp nhận người nhập tu.

Vụ việc vẫn đang được Cơ quan chức năng thụ lý và điều tra. Do đó, mọi thông tin có liên quan đến vụ án phải đợi kết luận của Cơ quan điều tra và sẽ được xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Trước những nghi vấn về việc Thiện Huy có sử dụng chất kích thích, Công an quận Thủ Đức đã đưa nghi phạm này đi giám định chất kích thích và giám định tâm thần. Kết quả ban đầu cho thấy, Thiện Huy âm tính với ma túy, có dấu hiệu bị tâm thần.

Trong khi đó, Hòa thượng Thích Nhựt Giác - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo quận Thủ đức, TP. HCM cũng khẳng định rằng: "Nguyên nhân xảy ra vụ hỗn chiến tại chùa Bửu Quang vào sáng ngày 5/10 làm 1 người chết, 5 người bị thương là do cư sĩ Thiện Huy bị tâm thần chứ không phải có mâu thuẫn với ai".

Nhà chùa đã phát hiện Thiện Huy có dấu hiệu bị tâm thần từ trước nhưng chưa được chạy chữa. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ, sau đó mới có thể công bố chính xác nguyên nhân cụ thể.

Tin mới vụ truy sát kinh hoàng trong chùa Bửu Quang - Ảnh 2

Nghi phạm Ngô Văn Huy tức Thiện Huy

Như đã thông tin trước đó, Huy đến tu học tại chùa Bửu Quang từ giữa năm 2016 với pháp danh Thiện Huy. Sau đó, người này được chuyển về một ngôi chùa ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tiếp tục tu học.

Tối 4/10, Huy trở về thăm chùa và đến khoảng 10h sáng 5/10 thì giữa Huy và sư Nguyên Tuệ phát sinh mâu thuẫn, cự cãi lớn tiếng với nhau trong chánh điện.

Thiện Huy lao vào đánh nhà sư Nguyên Tuệ khiến sư thầy hốt hoảng bỏ chạy ra ngoài. Lúc này, Thiện Huy chạy xuống bếp cách chánh điện khoảng 20m lấy con dao đuổi theo sư Nguyên Tuệ đòi chém. Sư Nguyên Tuệ chạy được khoảng 50m thì bị Thiện Huy bám sát rồi chém gục tại chỗ.

Thấy vậy, mọi người lao vào can ngăn thì Thiện Huy vung dao, đâm chém loạn xạ khiến 2 nhà sư nữa bị thương nặng.

Tiếp tục chạy đến trước am của sư bà thế danh Huỳnh Thị Ngọc (103 tuổi, Pháp danh Diệu Tâm) đang ngồi xe lăn, Thiện Huy lao vào đâm tới tấp trúng cổ, mất máu nhiều, sau đó tử vong tại bệnh viện. Tu nữ Diệu Tâm là người có thời gian tu hành lâu năm nhất tại chùa Bửu Quang

Chưa dừng lại ở đó, Thiện Huy cầm dao chạy ra khỏi chùa, tiếp tục hung hăng chạy vào khu dân cư thì bị người dân khống chế, bắt giữ và giao Công an phường Bình Chiểu.

Sau khi được đưa đi cấp cứu kịp thời tại bệnh viện, tình trạng sức khỏe của 3 sư thầy gồm: Nguyễn Văn Mạo (64 tuổi, pháp danh Nguyên Tuệ), Trần Minh Đức (54 tuổi, pháp danh Thiện Đức) và Lê Văn Lĩnh (32 tuổi, pháp danh Thiện Lĩnh) đã ổn định trở lại. Tu Nữ Diệu Tâm cũng được mai táng tại chùa.

Xuân Hòa