Tin mới vụ phát hiện vật thể nghi ấn tín 'Cửu long'

Bảo tàng Nghệ An sẽ niêm phong hiện vật và tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định thành lập hội đồng thẩm định đánh giá.

Tin mới vụ phát hiện vật thể nghi ấn tín 'Cửu long' - Ảnh 1

Hiện vật được người dân phát hiện có bề ngoài giống với ấn tín của vua.

Ngày 1/12, thông tin từ ông Nguyễn Đức Kiếm, Giám đốc Bảo tàng Nghệ An cho biết, chiều qua, đơn vị đã cùng với chính quyền địa phương và người dân làm thủ tục giao nhận và niêm phong hiện vật do người dân xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, phát hiện.

“Chưa thể khẳng định đây có phải là ấn tín của vua chúa hay không nhưng bằng mắt thường quan sát chúng ta có thể thấy hiện vật bằng kim loại, nặng 1,6 kg, xung quanh có khắc 9 đầu rồng và một số chữ Hán. Về bề ngoài, hiện vật này giống ấn tín vua chúa ngày xưa”, ông Nguyễn Đức Kiếm cho biết.

Tin mới vụ phát hiện vật thể nghi ấn tín 'Cửu long' - Ảnh 2

Tin mới vụ phát hiện vật thể nghi ấn tín 'Cửu long' - Ảnh 3

Anh Trần Mạnh Cường-cán bộ Hán – Nôm Thư viện tỉnh Nghệ An cho biết: “Hiện vật này có hai dòng chữ song ngữ Hán – Mãn được khắc ở mặt dưới và mặt trước với dòng chữ “Đại Thanh tự thiên tứ bảo”, có nghĩa là ấn truyền ngôi triều Đại Thanh và “Cửu long kim tỷ” nghĩa là ấn vàng chín rồng”.

Trước đó, ngày 26/11, bà Nguyễn Thị Khương (SN 1964, trú tại xóm 5, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc) khi hái rau trong trang trại gia đình, thì phát hiện vật thể lạ nói trên.

Khi đem rửa sạch, bà thấy vật thể này có hình thù giống với ấn tín của nhà vua nên đem cất giữ. Sau đó, con trai bà Khương chụp hình vật thể và đăng tải trên mạng khiến dư luận hiếu kỳ.

“Chúng tôi sẽ tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định thành lập hội đồng thẩm định, có nhiệm vụ đánh giá hiện vật về giá trị văn hóa và kinh tế. Nếu hiện vật quý hiếm, người có công phát hiện sẽ được lĩnh thưởng theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Đức Kiểm thông tin thêm.

Cảnh Huệ