Tin mới vụ 82 người bị bắt nghi liên quan vụ cưỡng hiếp 8 người mẫu ở Nam Phi

Cảnh sát Nam Phi cho biết, hơn 80 nghi phạm bị xét xử vào đầu tuần không liên quan đến vụ 8 người mẫu bị hiếp dâm tập thể trong lúc quay video ca nhạc.

Mới đây, Ủy viên Cảnh sát Quốc gia Nam Phi, ông Fannie Masemola, xác nhận với báo giới ở Pretoria (thủ đô Nam Phi), hơn 80 nghi phạm hầu tòa hôm đầu tuần bị bắt vì tội nhập cư bất hợp pháp, không liên quan đến vụ hiếp dâm tập thể 8 người mẫu ở West Village, thị trấn Krugersdorp, phía tây Johannesburg (Nam Phi) vào tuần trước.

Ông Masemola cho biết thêm, công tác xét nghiệm ADN vẫn đang được thực hiện để xác định xem có nghi phạm nào trong nhóm người bị bắt liên quan đến tội ác tình dục gây “rúng động” Nam Phi mới đây.

Cảnh sát bắt giữ các nghi phạm ở West Village vào ngày 28/7.

Cảnh sát bắt giữ các nghi phạm ở West Village vào ngày 28/7.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Cảnh sát Nam Phi Bheki Cele cũng tuyên bố: “Tôi biết nhiều người đã bị bắt nhưng chúng ta cần hung thủ thực sự. Bằng chứng đã được cảnh sát thu thập và chúng sẽ phải giúp chúng tôi liên kết các thủ phạm thực sự”.

Theo SCMP, hơn 80 nam nghi phạm trên đã hầu tòa hôm thứ Hai (1/8). Những người này bị bắt giữ tại một khu mỏ bỏ hoang ở khu vực Johannesburg. Họ bị cáo buộc thuộc băng đảng zama-zamas, để chỉ những người đào vàng bất hợp pháp trong các hầm mỏ đã đóng cửa trên địa bàn.

Sau một chiến dịch truy quét diện rộng, cảnh sát bắt giữ tổng cộng 82 đối tượng, đa số là người nước ngoài. Một người bị thương trong quá trình đấu súng với lực lượng thực thi pháp luật. Ngoài ra, còn có hai nghi phạm khác đã thiệt mạng.

Cảnh sát cho biết, vụ bắt giữ diễn ra sau khi một đoàn quay video ca nhạc tại một trong những khu mỏ bỏ hoang ở West Village bị tấn công vũ trang vào thứ Năm tuần trước (28/7).

“Đoàn gồm 22 người – 12 phụ nữ và 10 nam giới – đang quay video ca nhạc thì bị một nhóm đàn ông bịt mặt có vũ trang tấn công. Các nghi phạm đã ra lệnh cho mọi người nằm xuống, hãm hiếp 8 phụ nữ và cướp hết đồ đạc của họ rồi bỏ trốn khỏi hiện trường”, Ủy viên cảnh sát tỉnh Gauteng, Trung tướng Elias Mawela, thông tin.

Các nạn nhân ở trong độ tuổi từ 19 đến 35 tuổi. Theo SA People, nạn nhân 19 tuổi bị cưỡng hiếp bởi 10 người đàn ông.

Vụ hiếp dâm tập thể thổi bùng “làn sóng” phẫn nộ trong công chúng Nam Phi. Vào ngày xét xử các nghi phạm, hơn 300 người dân tập trung bên ngoài Tòa án sơ thẩm Krugersdorp biểu tình. Họ mang theo những bảng biểu, băng rôn viết những dòng chữ như “Không bảo lãnh cho những kẻ hiếp dâm” và “Bỏ tay khỏi những người phụ nữ của chúng tôi”, “Hãy chấm dứt bạo lực và tội ác”, “Ai là người tiếp theo?”...

Hàng trăm người biểu tình phản đối tình trạng tội phạm leo thang ở Krugersdorp.

Hàng trăm người biểu tình phản đối tình trạng tội phạm leo thang ở Krugersdorp.

“Chúng tôi yêu cầu cảnh sát làm việc có hiệu quả hơn vì cộng đồng đã báo cáo nhiều tội ác của zama-zamas nhưng không có động thái nào được thực hiện. Rõ ràng là họ đang thất bại trong việc đối phó với tội phạm trong lĩnh vực này”, người đứng đầu Operation Dudula – tổ chức phản đối tội phạm kêu gọi.

Tú Oanh

Theo SCMP, SA People, EWN

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tin-moi-vu-hiep-dam-tap-the-8-nguoi-mau-o-nam-phi-post1458585.tpo